Tin chuyên ngành
Một số giải pháp trọng tâm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thời gian tới

Sau 03 năm thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị (Khóa XII), công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy ở nước ta đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế do nhiều nguyên nhân khác nhau, cần khẩn trương khắc phục trong thời gian tới.
Kết quả nổi bật sau 03 năm thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị góp phần bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự an toàn xã hội của đất nước

Ngày 16/8/2019, Bộ Chính trị (Khóa XII) ban hành Chỉ thị 36-CT/TW về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy (Chỉ thị 36). Sau 03 năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy của nước ta đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của đất nước.
Báo động tình trạng lái xe dương tính với chất ma túy và giải pháp phòng, chống

Thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an, trong hai năm 2020, 2021 và 8 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”. Qua đó đã phát hiện xử lý 7.169 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy, tạm giữ 7.169 phương tiện. Đáng chú ý, trong gần 3 năm qua, toàn quốc đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông có liên quan đến lái xe dương tính với chất ma túy; trong đó nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 17 người chết , 20 người bị thương.
Tổng quan về tình hình ma túy thế giới và ứng phó của Việt Nam

Thực trạng tội phạm và tệ nạn ma túy đang trở thành vấn đề nghiêm trọng, cần được giải quyết của cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Tính đến tháng 6/2022, tình hình ma tuý thế giới nổi lên nhiều vấn đề đáng quan tâm.
Chủ động quản lý để phòng ngừa người sử dụng trái phép ma túy tổng hợp bị loạn thần, "ngáo đá" gây ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự

Thời gian gần đây, tại các địa phương xuất hiện ngày càng nhiều các vụ việc phức tạp về trật tự an toàn xã hội, thậm chí gây trọng án làm chết người do người sử dụng ma túy tổng hợp bị rối loạn tâm thần, “ngáo đá” gây ra. Thực trạng đó đang đặt ra nhiều vấn đề đối với công tác rà soát, phát hiện và quản lý đối tượng này; yêu cầu có sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành và mọi người dân.
Chủ động nhận diện, đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy lợi dụng khoa học, công nghệ để phạm tội

Tội phạm ma túy hiện nay đã và đang triệt để lợi dụng thành tựu của khoa học công nghệ để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật như: sản xuất, mua bán, vận chuyển, tổ chức, chứa chấp, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy… gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác phát hiện, ngăn chặn và điều tra, xử lý.
Quần chúng nhân dân - Nhân tổ quyết định đối với sự thành công của công tác phòng, chống ma túy

Ma tuý và tệ nạn ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của toàn nhân loại; hậu quả do ma túy và tệ nạn ma tuý gây ra là đặc biệt nghiêm trọng trên các lĩnh vực an ninh trật tự, kinh tế, văn hoá, xã hội. Ý thức sâu sắc về hiểm họa ma túy, trong suốt những năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân đã không ngừng nỗ lực, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy. Trong cuộc đấu tranh với loại tội phạm này, chúng ta luôn xác định phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt coi trọng vai trò của quần chúng nhân dân.
33 người Việt bị bắt với cáo buộc mở “tiệc ma túy” ở Hàn Quốc

Ngày 07/7/2022, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao xác nhận thông tin về việc Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 33 người Việt Nam với cáo buộc mua bán và sử dụng ma tuý bất hợp pháp vào rạng sáng ngày 03/7/2022, tại phòng hát karaoke ở quận Masanhoewon, thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang. Hành vi này vi phạm Luật Quản lý ma tuý của Hàn Quốc.
Đấu tranh với các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến đường hàng không, đường bưu điện

6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý và các lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh khám phá 55 vụ việc và đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không, đừng bưu điện từ các nước Châu Âu về Việt Nam tiêu thụ; thu giữ hơn 300 kg ma tuý các loại. Thực trạng trên cho thấy đây là các tuyến đường tội phạm ma túy đã và sẽ tiếp tục lợi dụng hoạt động trong thời gian tới.
Chuyển biến bước đầu sau 6 tháng triển khai thực hiện Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021

Ngày 01/01/2022, Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021 (gọi chung là Luật PCMT) chính thức có hiệu lực thi hành. Đến nay nhìn chung công tác chỉ đạo triển khai được tiến hành nghiêm túc, kịp thời, khoa học từ Trung ương tới địa phương đảm bảo các điều kiện cần thiết để đưa luật vào cuộc sống góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hiểm hoạ ma tuý.
Page 2 of 3First   1  [2]  3  Last