Tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy Quý I/2023

Trong Quý I/2023, tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm, đáng chú ý là tình trạng các đối tượng lợi dụng tuyến đường hàng không để vận chuyển trái phép chất ma túy tại các sân bay của Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp; tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy vẫn xảy ra tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và dịch vụ nhạy cảm ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…
31/03/2023 | Article Rating

Trước tình hình đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chỉ đạo các đơn vị và hệ lực lượng tại Công an các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác, chủ động nắm chắc tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nổi bật là:

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống ma túy

Tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình công tác năm 2023 của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; tham mưu lãnh đạo Bộ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống ma túy. Hội nghị do đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì, đồng chí Thủ tướng Chính phủ dự chỉ đạo (ngày 10/3/2023); sơ kết 01 năm tổ chức triển khai, thi hành Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản quy định chi tiết; phối hợp Học viện CSND tổ chức Hội thảo khoa học đấu tranh chuyên án ma túy - Những vấn đề lý luận và thực tiễn.

Tham mưu lãnh đạo Bộ ban hành Kế hoạch cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia; ban hành Quyết định về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác liên ngành phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy cấp Trung ương; Công văn gửi các Bộ: Công thương, Y tế, Quốc phòng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đề nghị phối hợp triển khai công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện công tác xác định tình trạng nghiện, công tác cai nghiện theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy. Phối hợp Cục Cảnh sát hình sự xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiêu chí, trình tự, thủ tục xác định đưa vào diện quản lý và biện pháp xử lý đối với người sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp có biểu hiện loạn thần, ngáo đá.

Tăng cường công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy. Dự Hội nghị lần thứ 66 Ủy ban kiểm soát ma túy Liên hợp quốc tại Viên - Áo. Tổ chức cho đại diện các nước làm việc tại Trung tâm điều phối sông Mê Công an toàn Việt Nam.

* Kết quả công tác đấu tranh bắt giữ tội phạm ma túy

Quý I - 2023 (từ 15/12/2022 - 14/3/2023), lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tăng cường công tác nắm tình hình, bám tuyến, bám địa bàn đấu tranh với các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, liên tuyến, liên tỉnh với số lượng lớn. Đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, bắt giữ: hơn 7.200 vụ, gần 11.000 đối tượng, thu giữ hơn 177 kg heroin, 1.100 kg + gần 420.000 viên MTTH, 121 kg cần sa, 43 kg thuốc phiện, 39 khẩu súng, 3,5 tỷ VNĐ cùng nhiều tài liệu, vật chứng khác liên quan. So với Quý IV năm 2022, tăng hơn 1.400 vụ, 1.300 đối tượng, thu giữ nhiều hơn 525 kg MTTH, 31 kg cần sa, ít hơn 28kg heroin, 142.000 viên ma túy tổng hợp.

Nhật Nam