Hội nghị giao ban lần thứ nhất đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt – Trung.

Ngày 24/4/2014, tại thành phố Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị giao ban lần thứ nhất kết quả 01 tháng triển khai kế hoạch hành động chung giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt – Trung.

26/04/2014 | Article Rating

Đoàn công tác Việt Nam gồm 16 đồng chí thuộc các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Công an 07 tỉnh tuyến biên giới, Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục phòng, chống tội phạm ma túy Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng do đồng chí Đại tá Nguyễn Địch Nam, Phó Cục trưởng C47 làm trưởng đoàn đã tiến hành hội đàm với phía Trung Quốc do đồng chí Ngụy Hiểu Quân, Phó thư ký trưởng Ủy ban phòng, chống ma túy quốc gia của Trung Quốc làm trưởng đoàn, có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục phòng, chống ma túy Bộ Công an Trung Quốc, Công an tỉnh Quảng Tây và Vân Nam.

Ảnh: Đoàn Đại biểu Việt Nam và Trung Quốc tại Hội nghị.

Hai bên cùng đánh giá, từ sau Hội nghị triển khai kế hoạch hành động chung thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt - Trung  tại thành phố Lạng Sơn của Việt Nam đến nay, cơ quan chức năng hai nước đã tích cực triển khai các mặt công tác nhằm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm ma túy, đặc biệt là các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới hai nước. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng của Bộ Công an hai nước đã tích cực phối hợp với Công an các tỉnh biên giới và các lực lượng khác có liên quan tổ chức tiến hành công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy tại địa bàn biên giới nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho quần chúng nhân dân khu vực biên giới tham gia tích cực và công tác phòng, chống ma túy.

Sau 01 tháng triển khai đợt cao điểm, cơ quan chức năng hai nước đã tổ chức đấu tranh phát hiện, bắt giữ tổng cộng cộng 683 vụ, 881 đối tượng phạm tội ma túy, thu giữ được 56,31kg heroin; 69,89kg và 5582 viên ma túy tổng hợp các loại, 0,7kg thuốc phiện; 01kg cần sa khô và nhiều phương tiện, tài sản liên quan. Một số vụ phát hiện bắt, thu giữ ma túy nổi bật của phía Việt Nam là: vụ bắt, thu giữ 4,8kg ma túy tổng hợp dạng “đá” tại Móng Cái, Quảng Ninh ngày 26/2/2014; vụ bắt, thu giữ 60 bánh heroin cũng tại Quảng Ninh ngày 29/3/2014; vụ bắt, thu giữ 4,98kg ma túy tổng hợp dạng “đá” tại Lạng Sơn ngày 12/4/2014.

Kết thúc hội nghị, giữa Việt Nam và Trung Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ chung khẳng định những kết quả ban đầu đã đạt được trong thực hiện kế hoạch hành động chung triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy giữa hai nước; dự kiến những nội dung, biện pháp trọng tâm mà hai nước cần tiếp tục tập trung triển khai trong thời gian tới nhằm thực hiện thành công đợt cao điểm. Dự kiến Hội nghị giao ban lần thứ 02 giữa hai nước sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Nguyễn Văn Tuấn - P1