Hội nghị song phương Việt Nam - Lào về hợp tác phòng, chống ma túy

Sáng 11/9/2019, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị ba bên/song phương cấp Bộ trưởng Campuchia - Lào - Việt Nam về hợp tác phòng, chống ma túy lần thứ 18, đã diễn ra Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng, chống ma túy (PCMT) giữa Việt Nam và Lào. Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Trưởng đoàn Việt Nam và Trung tướng Sổm Vẳng - Thăm Mạ Sít, Thứ trưởng Bộ An ninh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát ma túy nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Trưởng đoàn Lào đồng chủ trì Hội nghị.

12/09/2019 | Article Rating

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại Hội nghị

Tuyến biên giới Việt Nam - Lào dài 2.067 km đi qua 10 tỉnh của Việt Nam, tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy rất phức tạp. Các lực lượng chức năng Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Từ thực tiễn các vụ việc bị các lực lượng chức năng bắt giữ cho thấy nguồn ma túy chủ yếu có xuất xứ từ khu vực Tam giác vàng. Gần đây, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn được thiết lập có sự câu kết của các đối tượng người Việt Nam với các đối tượng người nước ngoài (chủ yếu là người Lào, Trung Quốc, Đài Loan và Thái Lan…) để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Tam giác vàng qua Lào vào Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba.

Trung tướng Sổm Vẳng - Thăm Mạ Sít phát biểu tại Hội nghị

Từ tháng 12/2018 đến tháng 7/2019, lực lượng phòng, chống ma túy của 10 tỉnh giáp biên giữa hai nước đã trao đổi 140 tin, phục vụ triệt phá 12 tụ điểm phức tạp; xác lập, tổ chức đấu tranh thành công 128 chuyên án, 70 đường dây, bắt giữ tổng cộng 3.269 vụ, 4.471 đối tượng, thu giữ 156,152kg heroin, 28,475kg thuốc phiện, 44kg quả thuốc phiện, 1,015kg cần sa khô, 1.739,766kg và 1.093.202 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng, tang vật và tài sản khác có liên quan.

Tại Hội nghị, các đại biểu hai nước Việt Nam - Lào đã báo cáo tham luận, kiểm điểm, đánh giá tình hình, kết quả công tác hợp tác phòng, chống ma túy giữa hai nước sau gần một năm triển khai các nội dung đã thống nhất tại Hội nghị lần thứ 17 diễn ra ở thủ đô Viêng Chăn, Lào. Hai bên đã đánh giá đúng thực trạng tình hình ma túy đang diễn ra hiện nay, cũng như nhận diện rõ những thách thức, khó khăn đang đặt ra trong công tác PCMT của hai nước. Đề xuất các giải pháp khả thi nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này trong thời gian tới.

Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy trình bày báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thượng tướng Lê Qúy Vương nhấn mạnh, lực lượng chức năng hai nước cần chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời mọi tình huống, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; ngăn chặn có hiệu quả hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp. Đồng thời, cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa, xây dựng kế hoạch triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCMT; thiết lập, duy trì chế độ trao đổi thông tin nhanh chóng và kịp thời thông qua đường dây nóng, sỹ quan liên lạc giữa các lực lượng chức năng về PCMT hai bên; tăng cường lập chuyên án đấu tranh chung; tổ chức thực hiện các hoạt động tuần tra, kiểm soát chung giữa các đơn vị và lực lượng chuyên trách PCMT của hai nước tại khu vực biên giới; phối hợp triển khai, mở các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên địa bàn biên giới hai nước… Tiếp tục phát huy và nâng cao hiệu quả hoạt động và vai trò của các Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO); khảo sát, đề xuất thành lập các Văn phòng BLO mới tại một số địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm ma túy ở địa bàn biên giới hai nước. Đồng chí Thứ trưởng tin tưởng sau Hội nghị, hoạt động hợp tác PCMT giữa hai nước sẽ nâng lên một tầm cao mới, góp phần kiềm chế, tiến tới đẩy lùi ở mỗi nước và trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị Trung tướng Sổm Vẳng - Thăm Mạ Sít cho rằng Hội nghị lần này có ý rất quan trọng, góp phần to lớn vào việc phát huy mối quan hệ hữu nghị láng giềng giữa hai nước và nhân dân hai dân tộc Lào - Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Ủy ban quốc gia về phòng, chống và kiểm soát ma túy Lào và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm Việt Nam. Đồng chí tin tưởng rằng, sau Hội nghị lần này, lực lượng chức năng của hai bên sẽ đưa những nội dung, tinh thần của Hội nghị vào tổ chức triển khai thực hiện ở nước mình.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, hai bên đã thông qua dự thảo Biên bản song phương giữa Việt Nam - Lào trong hợp tác kiểm soát ma túy, chất  hướng thần và tiền chất.

Bá Thái