Đấu tranh triệt phá thành công nhiều đường dây ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong những tháng đầu năm 2019, trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, lực lượng Cảnh sát phòng, chống ma túy 10 tỉnh biên giới Việt Nam và Campuchia đã phối hợp với lực lượng chức năng giữ 1.060 vụ, 2.107 đối tượng, thu giữ 7,6 kg heroin, hơn 6 kg cần sa khô; 79 kg ma túy tổng hợp, gần 45 kg ketamin cùng nhiều phương tiện tài sản khác. Nỗ lực của lực lượng chức năng hai nước góp phần quan trọng xây dựng đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình, hữu nghị.

12/09/2019 | Article Rating

Kết quả được đưa ra tại Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng và tổng kết cao điểm phòng, chống ma tuý giữa Việt Nam và Campuchia tổ chức ngày 11/9/2019 tại Hà Nội. Đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị; Ngài Đại tướng Chuon Sovann, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội nghị.

Đại biểu hai nước họp song phương cấp Bộ trưởng

Những năm gần đây, trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và đang có xu hướng gia tăng.

Khu vực biên giới hai nước cũng xuất hiện xu hướng các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá từ Campuchia qua tuyến biên giới về Việt Nam, gồm cả bột ma túy thành phẩm, sau đó được dập thành viên nén rồi đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố phía Nam, một số tỉnh phía Bắc Việt Nam hoặc sang các nước thứ ba.

Đáng chú ý, còn xuất hiện các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam dưới vỏ bọc du lịch, thăm thân, đầu tư kinh doanh… để ngụy trang và móc nối với cá đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty bình phong, song thực chất là để tổ chức sản xuất, mua bán, vận chuyển ma tuý trái phép.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề này, các cơ quan chức năng Việt Nam và Campuchia đã đẩy mạnh phối hợp triển khai nhiều biện pháp công tác nghiệp vụ; điều tra, khám phá nhiều vụ án ma tuý ở biên giới hai nước. Những kết quả đó đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự thâm nhập của ma túy qua biên giới hai nước, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy ở Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Ngài Đại tướng Chunsovan, Trưởng đoàn Campuchia khẳng định sự hợp tác chặt chẽ, lâu dài giữa lực lượng chức năng hai quốc gia trong thời gian qua trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy góp phần vào sự phát triển ổn định, lâu dài của hai quốc gia. Sự phối hợp chặt chẽ đã giúp lực lượng thực thi pháp luật hai nước trấn áp nhiều vụ vận chuyển ma túy qua lại giữa hai nước, ngăn chặn việc lưu thông của các đối tượng mua bán ma túy quốc tế.

Ngài Đại tướng Chunsovan cũng cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc hỗ trợ 3 triệu USD để xây dựng trung tâm cai nghiện tự nguyện tại tỉnh Sihanouk, cũng như các hoạt động hỗ trợ tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy, đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác phòng chống và điều tra tội phạm về ma túy.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy của hai nước thời gian tới cần đặt ra và thực hiện thành công mục tiêu: Chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống, không để đột xuất, bất ngờ trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn có hiệu quả hoạt động mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp; nâng cao sức chiến đấu của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ma túy được vận chuyển từ bên ngoài vào nội địa, đáp ứng yêu cầu của tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Đồng chí Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Giấy khen của Bộ Công an cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia

Các cơ quan, lực lượng hai nước cần phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác như: Phối hợp điều tra, xác minh, bóc gỡ các đường dây ma túy, bắt giữ các đối tượng tội phạm và đối tượng truy nã về ma túy; kiểm soát công khai các khu vực trọng điểm về ma túy như các tuyến đường bộ, đường thủy, sân bay, bến cảng thuộc địa bàn biên giới nhằm phát hiện và kịp thời bắt giữ các loại tội phạm về ma túy; tăng cường công tác quản lý trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn các tỉnh biên giới của hai nước.

Nghiên cứu, tham mưu, đề xuất hai Bộ và cơ quan chức năng có thẩm quyền của hai nước thống nhất chỉ đạo các lực lượng chuyên trách triển khai hoạt động đấu tranh phòng, chống ma túy và truy bắt các đối tượng truy nã đang lẩn trốn trên lãnh thổ của nhau. Công an các tỉnh giáp biên hai nước và các địa phương liên quan cần thường xuyên phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ với các lực lượng chức năng đối biên, nhất là tăng cường các Tổ công tác để phối hợp đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới hai nước từ xa.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Công an Việt Nam đã tổng kết cao điểm phòng, chống ma tuý thời gian qua và khen thưởng 8 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm của cơ quan hai nước, trong đó có ba tập thể và 6 cá nhân Campuchia.

HUY HÀ