Phú Yên đẩy mạnh phòng, chống ma tuý trong thanh thiếu niên

Tuy không phải là điểm nóng về tội phạm, tệ nạn ma tuý nhưng tỉnh Phú Yên hiện có 1.008 người nghiện, nghi nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý (tăng 137 người so với cùng kỳ năm 2018). Trong số này, có 141 người nghiện ở độ tuổi dưới 30 cùng không ít bạn trẻ đang lạm dụng các chất ma tuý gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai. Trước tình hình trên, nhiệm vụ phòng, chống ma tuý (PCMT) nói chung, cũng như trong thanh thiếu niên (TTN) luôn được Công an và Tỉnh đoàn quan tâm đẩy mạnh.

26/08/2019 | Article Rating

Thực hiện chương trình Nghị quyết liên tịch (NQLT) 03 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh về Phối hợp hành động PCMT trong TTN từ đầu năm 2019 đến nay, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh và Ban Thanh niên nông thôn, công nhân, đô thị, Tỉnh đoàn đã phát huy tốt vai trò tham mưu, thường trực Ban chỉ đạo, đồng thời đôn đốc công an và tổ chức đoàn cơ sở thực hiện hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ Phú Yên làm theo lời Bác”, “Ba không với ma tuý”… Vận động 100% đoàn viên, thanh thiếu niên ký cam kết xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh. Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kết hợp với đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma tuý trong TTN phù hợp với địa bàn phụ trách. Mỗi cán bộ, chiến sỹ công an, đoàn viên thanh niên phát huy sức trẻ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong 06 tháng đầu năm 2019, lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về PCMT tại trường học, thu hút hơn 9.000 giáo viên, học sinh tham dự, cấp phát 3.800 tờ rơi. Tỉnh đoàn thông qua các chương trình truyền thông đăng tải 300 bài viết có nội dung phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý, phối hợp với các ban ngành tổ chức 150 buổi tuyên truyền cho hơn 5.000 đoàn viên, phát hơn 1.500 tờ rơi, cẩm nang PCMT làm tài liệu sinh hoạt đoàn cơ sở.

Đại diện Tỉnh đoàn Phú Yên trao giải Nhất cho Đoàn trường THPT Lê Trung Kiên (huyện Đông Hoà) tại Hội thi tuyên truyền, tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong TTN.

Công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm xung kích, tình nguyện PCMT trong TTN gắn với cuộc vận động “Ba không với ma tuý” luôn được hai đơn vị quan tâm. Điển hình là Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật của Huyện đoàn Tây Hoà, Hòm thư tố giác tội phạm của Thị đoàn Sông Cầu, Đội Thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin của Huyện đoàn Sông Hinh, mô hình lớp học, ký túc xá tự quản của chi đoàn khối trường cao đẳng, đại học… Tổ chức đoàn cơ sở tích cực vận động đoàn viên thanh niên phát huy sức trẻ đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, làm giàu chính đáng, đồng thời tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Đoàn viên duy trì giao lưu sinh hoạt định kỳ, ký giao ước thi đua xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh ở khu dân cư. Qua thực hiện NQLT 03, lực lượng công an và cán bộ, đoàn viên cơ sở đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với gia đình, thôn xóm quản lý, giáo dục, giúp đỡ 197 TTN chậm tiến, trong đó đã có 97 trường hợp tiến bộ, có cuộc sống ổn định, góp phần làm giảm tệ nạn xã hội ở khu dân cư. Vận động, tổ chức cai nghiện tự nguyện cho 43 trường hợp tại 31 xã, phường, thị trấn thuộc 08 huyện, thành phố, thị xã. Hiện các mô hình đang tổ chức cai nghiện cho 28 người, điều trị thay thế bằng methadone cho 69 bệnh nhân.

Bên cạnh đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm quản lý tốt địa bàn, đối tượng liên quan đến ma tuý, rà soát các điểm, tụ điểm sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn làm cơ sở triệt phá. Theo đó, Công an tỉnh Phú Yên đã phát hiện, bắt giữ 14 vụ, 18 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ 2,35 gam heroin, 368,14 gam ma tuý tổng hợp, 2,96 gam cần sa, 109,43 gam “cỏ Mỹ” cùng nhiều vật chứng liên quan. Khởi tố điều tra 13 vụ, 19 bị can, kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 10 vụ, 12 bị can. Phát hiện 30 vụ, 81 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý, xử phạt hành chính 13 vụ, 42 đối tượng, với số tiền trên 30 triệu đồng, đưa 01 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc. Các đơn vị nghiệp vụ tăng cường tuần tra trên các tuyến giao thông nhằm phát hiện, xử lý người điều khiển phương tiện sử dụng trái phép chất ma tuý. Qua kiểm tra đến nay chưa phát hiện trường hợp vi phạm.

Quá trình thực hiện NQLT 03 ở tỉnh Phú Yên luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành. Nghị quyết được triển khai đã tác động mạnh tới nhận thức, động viên đông đảo TTN phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo cùng chung tay ngăn chặn hiểm hoạ ma tuý từ khu dân cư. Thời gian tới, tuổi trẻ Phú Yên quyết tâm thực hiện tốt công tác PCMT gắn với hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng do cấp uỷ, chính quyền đề ra. Lực lượng công an cùng tổ chức đoàn đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của ma tuý, nhất là ma tuý “đá”, “thuốc lắc”, “cỏ Mỹ, cần sa... và các chất hướng thần mới giúp thế hệ trẻ có thêm hiểu biết để phòng tránh. Phân công cán bộ, chiến sỹ và đoàn viên bám sát địa bàn, quản lý tốt số đối tượng nghi vấn phạm tội về ma tuý, người nghiện, người sau cai nghiện, người mãn án tù để có biện pháp cảm hoá, giúp đỡ tái hoà nhập cộng đồng, góp phần đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma tuý ra khỏi địa bàn.

Kim Long