Giải quyết dứt điểm các tụ điểm phức tạp về ma túy.

Năm 2014, TP Hà Nội phấn đấu giảm 5% số người nghiện ma túy hiện có so với cùng kỳ năm 2013.
17/01/2014 | Article Rating

TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn năm 2014.

Kế hoạch đề ra một số chỉ tiêu cơ bản như phấn đấu cuối năm 2014 giảm 5% số người nghiện ma túy hiện có so với cùng kỳ năm 2013. Điều tra, bắt giữ, xử lý hình sự 2.500 vụ án ma túy. Triệt xóa 5 điểm phức tạp, giải quyết hạ 1 tụ điểm phức tạp về ma túy xuống thành điểm phức tạp. Tổ chức xét xử 100% số vụ án ma túy trong đó xét xử lưu động 1.342 vụ, xét xử án điểm 391 vụ.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, lập 1.900 hồ sơ người nghiện ma túy đề nghị Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã a quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; vận động 500 người cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện. Thực hiện quản lý sau cai cho 2.605 người, trong đó, quản lý sau cai tại nơi cư chú 1.555 người, quản lý sau cai tại Trung tâm 1.050 người. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện thí điểm Đề án điều trị thay thế methadone cho 1.500 người nghiện ma túy tại 6 cơ sở, tính đến 12/2013; tiếp nhận đưa vào điều trị mới năm 2014 là 290 người.

Triển khai có hiệu quả Quyết định số 4060/QĐ-BCA-C41 ngày 26/7/2013 của Bộ Công an về việc phê duyệt dự án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy” tiếp tục duy trì, giữ những xã đã đạt “Không tệ nạn ma túy” năm 2013; Năm 2014, xây dựng 10 xã “Không có tệ nạn ma túy”...

Kế hoạch các giải pháp thực hiện cụ thể như tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy trên các phương tiện thông tin đại chúng và bằng nhiều hình thức khác như qua các buổi tọa đàm, tập huấn, nói chuyện chuyên đề, tổ chức các cuộc thi, giao lưu, sinh hoạt câu lạc bộ để lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma tuíy cho người dân, hội viên, đoàn viên...;

Tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh tội phạm ma túy, giải quyết dứt điểm các điểm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma túy trên địa bàn, chủ động phòng ngừa không để hình thành tụ điểm mới hoặc tái phức tạp trở lại; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai ở Trung tâm và cộng đồng, phòng chống tái nghiện.

UBND Thành phố giao Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm Thành phố tổ chức quán triệt, triển khai Kế hoạch công tác phòng, chống ma túy năm 2014 đến các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, BCĐ các quận, huyện, thị xã và cấp cơ sở để tổ chức thức hiện.

Giao Công an Thành phố thực hiện tốt vai trò cơ quan thường trực về PCMT; chỉ đạo lực lượng Công an các cấp triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, phát hiện đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, giải quyết tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma túy. Thực hiện thống kê, quản lý người nghiện, lập hồ sơ cai nghiện ma túy theo quy định của pháp luật.

Theo Tiengchuong.vn