Phối hợp phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Lào

Ngày 15/12/2016, tại Đồng Hới, Quảng Bình, Cục phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ X về phối hợp phòng, chống tội phạm ma túy

15/12/2016 | Article Rating

Đoàn đại biểu Cục Cảnh sát phòng, chống ma túy, Tổng cục Cảnh sát Lào do đồng chí Đại tá Ỏn – phiu Khổng – viêng – thong, Cục trưởng, làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Tổng cục Cảnh sát Việt Nam do đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng, làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam do đồng chí Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng, làm Trưởng đoàn.
Tại Hội nghị, lãnh đạo 03 Cục và đại biểu của các đơn vị, địa phương đã báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ lần thứ IX; phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong năm 2017. Trong năm 2016, công tác phối hợp giữa 03 lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy đã đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả quan trọng. Công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin được thực hiện thường xuyên, cụ thể và chi tiết hơn; Đã phối hợp điều tra, xác minh, phát hiện nhiều đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, có vũ trang; điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng có lệnh truy nã, các đối tượng trong các vụ án ma túy lẩn trốn qua biên giới; Đặc biệt là phối hợp xác lập và tổ chức đấu tranh chung nhiều chuyên án triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động xuyên quốc gia; Phối hợp tham mưu cho chính quyền các cấp thực hiện nhiều đề án, kế hoạch giải quyết tình hình phức tạp về ma túy ở các địa bàn trọng điểm dọc biên giới hai nước, đặc biệt là phương án đấu tranh, ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang khu vực biên giớ tỉnh Sơn La, Việt Nam và tỉnh Hủa Phăn, Lào.
Tại Hội nghị, các Bên đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, thống nhất nhận định tình hình, khẳng định quyết tâm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Các Bên đã cùng ký Biên bản ghi nhớ nhất trí những nội dung cần tập trung thực hiện trong năm 2017 nhằm đạt hiệu quả cao trong phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Trưởng đoàn của 03 lực lượng ký Biên bản ghi nhớ

Hội nghị kết thúc trong không khí đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện và hiểu biết lẫn nhau. Đoàn đại biểu ba lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy của hai nước đã đánh giá cao sự cố gắng của mỗi Bên trong công tác chuẩn bị cho sự thành công của Hội nghị lần này./.