Hợp tác đấu tranh trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 7-1, tại Lào Cai, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị Tổng kết đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam- Trung Quốc. Đây là lần thứ 2, hai nước Việt Nam - Trung Quốc phối hợp, tổ chức thực hiện kế hoạch hành động chung, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt -Trung.
11/01/2016 | Article Rating
Tham dự hội nghị có Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an; ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; ông An Quốc Quân, Phó Tổng thư ký Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy; Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy, Bộ Công an Trung Quốc.

Ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu chào mừng hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết ma túy và hoạt động phạm tội ma túy đã trở thành vấn nạn chung toàn cầu. Cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy ngày càng cam go và quyết liệt, đòi hỏi cơ quan chức năng mỗi nước phải có sự nhìn nhận, đánh giá đúng thực trạng và có các giải pháp phù hợp nhằm đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tội phạm này.
Tình hình tệ nạn ma túy và hoạt động phạm tội ma túy ở Việt Nam và Trung Quốc những năm qua có diễn biến phức tạp, bọn tội phạm triệt để lợi dụng tuyến biên giới hai nước để buôn bán, vận chuyển ma túy theo cả hai chiều từ nước ngoài về Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ và từ Trung quốc vào Việt Nam. Việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong phòng, chống ma túy giữa hai nước đã đạt được những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ, góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự thẩm lậu ma túy qua biên giới.
Trong đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 1.065 vụ, 1.466 đối tượng; thu giữ 107,28 kg heroin; 6,2 kg thuốc phiện, 11,89 kg cocain, hơn 134 kg và 20.046 viên ma túy tổng hợp; 11kg cần sa.
Để trốn tránh pháp luật, phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm ma túy sẽ ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động hơn; sẽ xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới. Các đối tượng trong đường dây ma túy lớn trên tuyến biên giới Việt – Trung tìm cách trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Đại biểu hai nước tham dự hội nghị
Trung tướng Đồng Đại Lộc đề nghị hai nước tiếp duy trì đường dây nóng để trao đổi thông tin về tội phạm ma túy giữa hai bên, nhất là các tỉnh, huyện giáp biên giới nhằm thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy; hỗ trợ xác minh thông tin liên quan đến các đối tượng, đường dây nghi vấn phạm tội ma túy, các đối tượng truy nã về ma túy để có kế hoạch phối hợp đấu tranh, triệt phá. Duy trì phối hợp phòng chống ma túy tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc thành một hoạt động thường niên, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy lên tầm cao mới.
Phía Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc cần tập trung đấu tranh triệt phá các cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp, đặc biệt là ma túy dạng đá, ngặn chặn không để buôn bán, vận chuyển vào Việt Nam. Phía Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn heroin buôn bán, vận chuyển sang Trung Quốc.
Ông An Quốc Quân, Phó Tổng thư ký Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy; Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy, Bộ Công an Trung Quốc đề nghị hai bên tiếp tục giữ gìn liên lạc qua đường dây nóng, thiết lập cơ chế liên lạc, phối hợp lâu dài, hiệu quả. Lấy việc trao đổi thông tin và phối hợp điều tra khám phá các vụ án làm điểm tựa để đưa công tác phối hợp thực thi pháp luật giữa hai nước lên tầm cao mới. Đồng thời hai bên cùng nhau thiết lập cơ chế kiểm soát ma túy công khai ở khu vực biên giới hai nước Trung – Việt, phối hợp triển khai hành động kiểm soát ma túy vào thời gian thích hợp.
Tại hội nghị, các đại biểu nhận định tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc vẫn được xác định là tuyến trọng điểm về tội phạm ma túy, dự báo thời gian tới, hoạt động của tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc sẽ tiếp tục tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy, cuộc chiến chống ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung đòi hỏi lực lượng chức năng hai nước Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện, hợp tác phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Trước tình hình trên, hai bên cũng đã ký biên bản ghi nhớ phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Hai bên ký biên bản ghi nhớ phương hướng hợp tác trong thời gian tới.
Với những thành tích trong đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 9 cá nhân; Tổng cục Cảnh sát quyết định tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 9 cá nhân...
HUY HÀ