Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngày 12/3/2013, Bộ Công an tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân do Nhà nước phong tặng cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu.
08/01/2014 | Article Rating

Ảnh: Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW,                                                                                                 Bộ trưởng Bộ Công an gắn huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân                                                  lên lá cờ truyền thống của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Nhằm đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, ngày 12/3/1997, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy (nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) được thành lập theo Quyết định số 192/QĐ-BNV(X13) của Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), trong đó quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy. Đến ngày 04/02/2010, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 446/QĐ-BCA quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, thay thế các quyết định trước đây. Theo đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy là đơn vị thuộc cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an trực thuộc Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, có trách nhiệm tham mưu giúp Tổng cục trưởng và Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong cả nước tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý các loại tội phạm về ma túy; trực tiếp điều tra những vụ án tội phạm về ma túy theo quy định của pháp luật và của Bộ trưởng Bộ Công an. Qua hơn 16 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên các mặt công tác, đã lập nhiều thành tích xuất sắc trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm về ma túy, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong suốt 16 năm qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cùng với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cả nước khám phá hơn 150.000 chuyên án, bắt hơn 300.000 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, thu giữ số lượng lớn ma túy và tài sản trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Trong đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khám phá thành công hơn 1000 chuyên án, triệt xóa hơn 100 tụ điểm ma túy phức tạp, được nhân dân hoan nghênh, đồng tình ủng hộ, như Thôm Mòn (Sơn La), Na Ư(Điện Biên), Cống Vị (Hà Nội), Thanh Nhàn (Hà Nội),…. Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển ngăn chặn ma túy thẩm lậu qua biên giới, đường biển, đường hàng không; hợp tác với cảnh sát các nước trao đổi, xử lý hàng nghìn lượt thông tin về tội phạm. Qua đó, tăng cường công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế, góp phần củng cố và nâng cao vị thế, uy tín của Cảnh sát Việt Nam trên thế giới.

Gắn huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lên lá cờ truyền thống của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã biểu dương những thành tích xuất sắc mà Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đạt được trong 16 năm qua và nhấn mạnh: Dù còn nhiều khó khăn nhưng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã không ngừng nỗ lực, lớn mạnh về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lập nhiều chiến công xuất sắc, khám phá nhiều chuyên án lớn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an khen thưởng, dư luận xã hội và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Bộ trưởng Trần Đại Quang nêu rõ, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, lực lượng Công an, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị (khóa X); Chỉ thị số 48 và tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới…; chủ động phối hợp với các ngành, các cấp xây dựng kế hoạch đấu tranh, nâng cao hiệu quả điều tra, khám phá các vụ sản xuất, vận chuyển trái phép chất ma túy, xóa bỏ các tụ điểm phức tạp về ma túy, tăng cường hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế trong phòng, chống ma túy nhằm kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm và tệ nạn ma túy; tiếp tục nâng cao, tăng cường trang bị phương tiện phòng, chống ma túy cho lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phát huy truyền thống, không ngừng phấn đấu với mục tiêu “Chiến đấu giỏi, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh”, lập nhiều chiến công, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.