Nghệ An: Triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy thu 40 bánh heroin

Ngày 15/7/2014, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Nghệ An chủ trì phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh, Công an tỉnh Ninh Thuận triệt phá đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài vào Nghệ An rồi đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, bắt 3 đối tượng, thu 40 bánh heroin, 2 khẩu súng quân dụng, hơn 100 viên đạn cùng nhiều tang vật, hung khí liên quan khác.
19/07/2014 | Article Rating
Thời gian qua, bằng các biện pháp nghiêp vụ, phòng CSĐTTP về Ma túy Công an Nghệ An phát hiện một đường dây mua bán trái phép ma túy từ nước ngoài qua Hà Tĩnh về Nghệ An rồi đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ do Phan Đình Tuấn, tức “Tuấn Lay” (43 tuổi), trú tại phường Hồng Sơn, Tp.Vinh – một đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm cầm đầu. Kiên quyết không để các đối tượng lọt lưới pháp luật và chặn đứng một số lượng lớn ma túy thẩm lậu vào địa bàn Nghệ An, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an Nghệ An lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đấu tranh triệt xóa.
Sau nhiều ngày kiên trì nắm bắt mọi di biến động của các đối tượng, vào lúc 0h ngày 15/7/2014, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban chuyên án phối hợp với Công an tỉnh Ninh Thuận bắt quả tang đối tượng Nguyễn Hữu Song, 45 tuổi, trú tại khối 5, phường Quán Bàu, Tp.Vinh đang vận chuyển trái phép 40 bánh heroin từ Nghệ An vào TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Song, Ban chuyên án thu giữ 2.000 USD, 2 ĐTDĐ.

Các đối tượng và tang vật tại cơ quan Công an

Mở rộng điều tra, Ban chuyên án đã thực hiện thành công lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với đối tượng cầm đầu đường dây là Phan Đình Tuấn, tức “Tuấn Lay”, khám xét và thu giữ của Tuấn 1 xe ô tô Mazda CX5, BKS 37A – 164.42, 2 khẩu súng ngắn 17 viên đạn mà Tuấn luôn mang theo người. Khám xét nơi ở của Tuấn, lực lượng công an thu giữ 1 quả lựu đạn, 200 triệu đồng, 10.000USD, 116 viên đạn các loại và 1 xe ô tô Fortuner BKS 37A – 066.29 là phương tiện đối tượng đã sử dụng để vận chuyển ma túy.

40 bánh heroin bị bắt giữ

Ngay sau đó, Ban chuyên án đã bắt giữ Trần Quang Anh Dũng (SN 1966), trú tại phường 3, quận 3, TP.Hồ Chí Minh là một mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy lớn này.
Ngay sau khi bị bắt, các đối tượng, kể cả Phan Đình Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng bọn. Ngoài 40 bánh heroin bị bắt quả tang, trước đó chúng đã vận chuyển trót lọt vào TP.HCM 30 bánh heroin. Chuyên án thành công không chỉ triệt phá được một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng mà triệt xóa được một băng nhóm hình sự đặc biệt nguy hiểm do Phan Đình Tuấn, tức Tuấn Lay cầm đầu, chuyên sử dụng vũ khí nóng thực hiện các hành vi tội phạm trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận. Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Lãnh đạo tỉnh trao thưởng cho Ban chuyên án

Trước chiến công đặc biệt xuất sắc này, đồng chí Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Hồ Đức Phớc đã gửi thư khen lực lượng CSĐTTP về Ma túy Công an tỉnh và các đơn vị tham gia phá án. Đồng chí Thái Văn Hằng - Phó Chủ tịch UBND Nghệ An đã trực tiếp đến biểu dương, và thưởng 50 triệu đồng cho Ban chuyên án.Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm, UVBTV tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cũng thưởng nóng cho Ban chuyên án 10 triệu đồng; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cũng quyết định thưởng cho Phòng CSĐTTP về Ma túy Công an Nghệ An 100 triệu đồng và 100 triệu đồng cho lực lượng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tham gia phá án

Minh Tâm (cand.com.vn)