Thắt chặt mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia trong phòng, chống ma túy

20/08/2024 | Article Rating

Ngày 19/8/2024, tại Trụ sở Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy làm Trưởng đoàn đã chào xã giao Ngài Đại tướng Meas Veryth, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Vương quốc Campuchia (NACD). Tham dự Buổi chào xã giao có đồng chí Thiếu tướng Lê Văn Phương, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, đại diện Cảnh sát, lãnh đạo và cán bộ một số đơn vị chức năng của Bộ Công an Việt Nam và Văn phòng Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Vương quốc Campuchia.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại Buổi tiếp, Ngài Đại tướng Meas Veryth, Tổng thứ ký NACD nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Campuchia. Trong những năm gần đây, Việt Nam và Campuchia tiếp tục tăng cường hợp tác trong phòng, chống ma túy. Hai Bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi thông tin qua mạng lưới 15 Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) đặt tại hai nước, phối hợp triển khai cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới hai nước, tăng cường trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực về phòng, chống ma túy. Ngài Đại tướng Meas Veryth đánh giá cao kết quả công tác phối hợp giữa hai Bên và bày tỏ lời cảm ơn chân thành Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức các khóa tập huấn về công tác điều tra, giám định ma túy, công tác cai nghiện và phục hồi cho người nghiện ma túy cho hàng trăm cán bộ chức năng của Campuchia; phối hợp với các Bộ, ngành chức năng hỗ trợ Campuchia 3 triệu USD để xây dựng Trung tâm cai nghiện ma túy tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Viện tặng quà lưu niệm Ngài Đại tướng Meas Veryth

Phát biểu tại Buổi tiếp, đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam đặc biệt coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống, toàn diện với Campuchia, trong đó có công tác phòng, chống tội phạm về ma túy. Trước tình hình ma túy thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam đã phối hợp Campuchia triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác với nhiều kết quả tích cực trong đó điển hình như Chuyên án chung 822T năm 2022, bắt giữ đối tượng Vũ Hoàng Oanh và 37 đối tượng khác, thu giữ 131 kg ma túy các loại, làm rõ các đối tượng đã mua bán trái phép trên 1,6 tấn ma túy; hay chuyên án 568P năm 2023 bắt giữ 20 đối tượng, thu giữ 74 kg ma túy các loại tại Việt Nam và Campuchia. Gần đây nhất, tháng 3/2024, hai bên phối hợp bắt giữ 02 đối tượng, thu giữ gần 700kg ma túy các loại tại Campuchia. Có thể nói, những kết quả nêu trên là thành quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai quốc gia. Thay mặt lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an Việt Nam, đồng chí Cục trưởng bày tỏ lời cảm ơn trân trọng đến Uỷ ban quốc gia phòng, chống ma tuý Vương quốc Campuchia đã hỗ trợ cho Việt Nam trong thời gian qua.

Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm

Tiếp nối sự thành công trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Bên thống nhất thời gian tới sẽ tăng cường thắt chặt mối quan hệ giữa lực lượng chức năng trong trao đổi thông tin; phối hợp thực hiện các hoạt động nghiệp vụ, phối hợp đấu tranh chuyên án chung; tăng cường công tác giáo dục, phòng ngừa; phối hợp kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; tăng cường trao đổi đoàn, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ phòng, chống ma túy của Campuchia.

Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia hiện nay do Ngài Phó Thủ tướng Thường trực Neth Savoeun làm Chủ tịch, gồm 26 Bộ, ngành chức năng liên quan đến công tác phòng, chống ma túy. Về chính sách, Campuchia chủ trương tăng cường một số công tác ưu tiên trong phòng, chống ma túy gồm: (i) Giáo dục phòng ngừa, (ii) Cai nghiện và phục hồi, (iii) Tăng cường hợp tác song phương, đa phương; và (iv) Tăng cường kiểm soát tiền chất. Để kịp thời ứng phó với tình hình ma túy thế giới, khu vực, Chính phủ Campuchia đã triển khai chiến dịch phòng, chống ma túy quốc gia lần thứ 9 (được triển khai lần đầu tiên vào năm 2016) chủ trương tăng cường kiểm soát chặt chẽ và trừng trị nghiêm minh với tội phạm ma túy trên các tuyến đường bộ, hàng không, đường biển nhằm hạn chế nguồn ma túy từ nước ngoài vào trong nước; tăng cường đảm bảo công tác an ninh, an toàn tại khu vực biên giới; triển khai chính sách biên giới không ma túy, rà soát, xử lý các cán bộ có liên quan đến ma túy. Kết quả, trong 06 tháng đầu năm, Campuchia đã bắt giữ 6.755 vụ, 16.771 đối tượng, thu giữ gần 5.000 kg ma túy các loại, hơn 222 kg tiền chất; tiến hành xét nghiệm nhanh ma túy đối với 100.000 cán bộ, phát hiện và sa thải 88 cán bộ dương tính với ma túy.

Hiếu Nguyễn