Giao lưu, chia sẻ kiến thức về phòng, chống ma túy

30/06/2024 | Article Rating

Tối 29/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình giao lưu, chia sẻ kiến thức về phòng, chống ma túy với chủ đề “Sức mạnh của cộng đồng trong phòng, chống ma túy” hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6/2024). Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy với chủ đề "Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy".

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Phó trưởng Ban chỉ đạo chương trình; đại diện lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống ma túy và công tác xã hội, thế hệ trẻ, đoàn viên thanh niên; các nghệ sĩ, nhân vật nổi tiếng như Hoa hậu Ngọc Hân, nghệ sĩ Thanh Hương...

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu tại chương trình, Trung tướng Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma  túy đã được triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đạt được nhiều thành công trên các mặt công tác.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phát biểu giao lưu trong chương trình

Lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy thuộc Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân đã làm tốt công tác phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ; xây dựng, nhân rộng được nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, tạo sự lan tỏa sâu rộng; huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương tích cực tham gia phòng, chống ma túy. Qua đó, đã phát hiện, khám phá thành công hàng ngàn chuyên án, bắt giữ hàng trăm nghìn đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ một lượng lớn các loại ma túy, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Hoa hậu Ngọc Hân giao lưu cùng khán giả tham dự chương trình

Đồng chí Cục trưởng Cục Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nêu rõ, ma túy đã và đang là hiểm họa lớn của toàn xã hội và trên thế giới; làm tổn hại sức khỏe, suy thoái nòi giống, phẩm giá con người; phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội, gây lo lắng, bất an trong nhân dân. Ma túy là nguyên nhân của nhiều vụ trọng án nhức nhối trong xã hội. Ma túy cũng là yếu tố làm suy giảm sức lao động, năng lực sáng tạo và đóng góp của người dân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm giảm tính bền vững của phát triển kinh tế, xã hội.

Diễn viên Thanh Hương giao lưu cùng khán giả tham gia chương trình

“Để công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy được tăng cường và nâng cao hiệu quả, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng, tinh thần đoàn kết của toàn dân. Chúng ta phải đoàn kết, cùng nhau ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn vô cùng nguy hiểm này. Phải coi tội phạm ma túy là kẻ thù của sự phát triển, là kẻ thù chung của tất cả chúng ta”- Trung tướng Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh.

Đại biểu và các nghệ sĩ tham dự chương trình

Chia sẻ với các bạn thanh niên, học sinh, sinh viên về phòng, chống ma túy, Trung tướng Nguyễn Văn Viện cho hay, các bạn hãy kiên quyết nói không và luôn tránh xa hiểm họa ma túy, không thử, không giữ ma túy dù chỉ  một lần. Từng ngày, các bạn hãy cố gắng học tập, rèn luyện, chăm chỉ, tránh xa những cạm bẫy, đặc biệt là ma túy; tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Thay mặt lực lượng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cục trưởng Cục Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Nguyễn Văn Viện kêu gọi các cấp, các ngành, các gia đình, các bạn thanh niên, học sinh, sinh viên cùng toàn dân chung tay ngăn chặn hiểm họa ma túy. Một cộng đồng không ma túy sẽ là tương lai gần của chúng ta.

Tại chương trình giao lưu, lãnh đạo Cục Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã có những giáp đáp hữu ích để những khán giả trẻ có cái nhìn đúng đắn, sâu sắc hơn về tác hại của ma tuý cũng như những điều phải đối mặt nếu không may vướng phải tệ nạn này...

Diễn viên Thanh Hương giao lưu cùng khán giả tham gia chương trình

Ngoài ra, cán bộ Cục Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, các nghệ sĩ đã giao lưu kể về những câu chuyện và tìm thấy nhiều lời khuyên để xây dựng cho mình một tuổi trẻ lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội, tránh xa ma túy. Trong đó, Hoa hậu Ngọc Hân cũng đã chia sẻ câu chuyện về một người chị họ của mình bị rủ rê, sa ngã vào con đường ma túy; cách vượt qua những cảm dỗ để giúp các bạn trẻ tránh xa điều không tích cực trong cuộc sống…

Đại biểu tham dự chương trình

Có thể nói, tệ nạn ma túy đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, chúng ta kiên quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống, đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Thế hệ trẻ - là tương lai của đất nước: "Hãy tránh xa ma tuý", "Ma tuý không được thử, dù chỉ một lần", "Chung một quyết tâm vì cộng đồng không ma tuý", đó chính là những thông điệp mà chương trình muốn lan toả, không chỉ với những người đang có mặt ở đây mà với toàn xã hội.

Huy Hà