Lễ khai mạc và tuần hành"Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy"

30/06/2024 | Article Rating

Ngày 29/6 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc và tuần hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy với chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy”. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội và 10 tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng; lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ thuộc các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Công an nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan của các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính. Đại diện các đơn vị, học viện, trường thuộc Bộ Công an; lãnh đạo và Công an Thành phố Hà Nội; đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện Đại sứ quán, đại diện cảnh sát các nước tại Hà Nội.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Ma tuý và công tác phòng, chống ma tuý không chỉ còn là nhiệm vụ riêng của một quốc gia, dân tộc mà đã trở thành sứ mệnh chung của toàn nhân loại. Các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong khu vực và các tổ chức quốc tế đều có một tiếng nói chung là “không ma tuý”, đều có quyết sách, chiến lược phòng, chống và kiểm soát ma tuý riêng, đồng thời liên kết, phối hợp thông qua sự hợp tác bằng các chương trình, hiệp ước và cam kết thực hiện công ước quốc tế về phòng, chống ma tuý của Liên hợp quốc. Với Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tập trung nguồn lực vào công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý.

Các đại biểu tham gia nghi thức khởi động chương trình

Mặc dù thời gian qua Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương cùng với các quốc gia láng giềng phối hợp đấu tranh mạnh, nhưng tình hình tội phạm ma túy trong nước vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm: tuyến Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên, Tây Nam, tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện. Tình trạng tổ chức, chứa chấp sử dụng và tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm. Bên cạnh đó, số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy ở nước ta còn cao (trên 203.000 người), đây được xác định là nguồn cầu tiêu thụ ma túy rất lớn tạo ra áp lực đối với công tác phòng, chống ma túy; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự tại nhiều địa phương. Đặc biệt, trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển, tội phạm ma túy lợi dụng công nghệ và không gian mạng thực hiện hoạt động phạm tội diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, khó phát hiện…  

Tuần hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy của lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu “giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy” thời gian tới theo chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương và Ban chỉ đạo 89 thành phố, Ban chỉ đạo 89 các quận, huyện của thành phố Hà Nội quan tâm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và công tác phòng, chống ma túy nói riêng theo các văn bản chỉ đạo cảu Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh với chủ đề “Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy”

Quán triệt phương châm lấy phòng ngừa là chính, hạn chế phát sinh người nghiện mới; kìm chế, không để gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy, đổi mới nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; trong đó, chú trọng tuyên truyền cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và những người dễ tổn thương bởi tội phạm và tệ nạn ma tuý, tạo sự đồng thuận và sức lan tỏa của toàn xã hội tham gia vào công tác phòng, chống ma tuý.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng lưu ý, với chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy, cần rà soát, nhân rộng các mô hình điểm, xã, phường, thị trấn không ma túy; tiến tới xây dựng địa bàn cấp huyện, cấp tỉnh không ma túy. Nghiên cứu, tham khảo mô hình các địa phương đang triển khai thực hiện có hiệu quả để vận dụng với địa bàn Hà Nội cho phù hợp; cùng với đó, phải tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp giữ vững các địa bàn không ma túy hiện có, từng bước phấn đấu nâng cao số địa bàn không ma túy và giảm địa bàn có ma túy trong toàn thành phố.

Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy

Kết hợp chặt chẽ giữa phòng và chống, giữa giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy. Nắm chắc tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại địa bàn để áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp và quản lý chặt chẽ, nhất là số đối tượng có biểu hiện loạn thần, “ngáo đá” để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện gắn với quản lý, hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng có việc làm, thu nhập ổn định. Xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình cai nghiện hiệu quả tại địa bàn cơ sở.

Tăng cường công tác đấu tranh ngăn chặn “nguồn cung”, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Chỉ thị số 36 “không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế”, thực hiện nhất quán quan điểm “không hợp pháp hóa các chất ma túy”; các lực lượng chức năng mà chủ công là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần phát huy vai trò chủ trì, nòng cốt trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, cùng các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan; chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ đối tượng chủ mưu, cầm đầu; triệt xóa, giải quyết dứt điểm các điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; thực hiện đồng bộ các biện pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát.

Chương trình nghệ thuật trống hội của Học viện Cảnh sát nhân dân

Quán triệt công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết liệt, quyết tâm rất cao và cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị, xã hội. Do đó, công tác này đòi hỏi phải được triển khai mọi lúc, mọi nơi, phải làm liên tục, không ngừng, không nghỉ, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, tuyệt đối không chủ quan, trùng xuống, để ma túy không còn đất sống, giữ gìn sự bình yên của nhân dân

Phát huy những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và sự tham gia, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân các tỉnh, thành phố và thủ đô Hà Nội; sự hiệp đồng, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế chúng ta sẽ đoàn kết một lòng, đẩy lùi hiểm họa ma túy ra khỏi đời sống xã hội, hướng tới xây dựng một cộng đồng sạch ma túy theo đúng thông điệp của chủ đề Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay đã đề ra.

Huy Hà