Hội nghị song phương các Văn phòng liên lạc qua biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc

04/06/2024 | Article Rating

Chiều 04/6/2024 tại Nha Trang, đã diễn ra hội nghị song phương các Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) giữa Việt Nam – Trung Quốc. Đồng chí Đại tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam và đồng chí Triệu Trọng Thầm, Phó Tổng thư ký Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy kiêm Phó Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy, Bộ Công an Trung Quốc đồng chủ trì hội nghị.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Trung Quốc không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác phòng, chống tội phạm nói chung và hợp tác về phòng, chống ma túy nói riêng. Năm 2001, Bộ Công an hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về kiểm soát ma túy, các chất hướng thần và tiền chất. Triển khai Bản ghi nhớ này, hai nước đã hợp tác tổ chức nhiều hoạt động như: Hội nghị song phương về hợp tác phòng, chống ma túy luân phiên; tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới và tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin giúp bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên quan đến hai nước. Trong đó, Văn phòng Liên lạc phòng, chống tội phạm ma túy (gọi tắt là BLO) là một trong những kênh hợp tác quan trọng giúp hai bên trao đổi thông tin, phối hợp tổ chức các hoạt động điều tra chung, đấu tranh, bắt giữ các đối tượng, đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia giữa hai nước.

Đồng chí Đại tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu tại hội nghị

Việt Nam có đường biên giới trên bộ giáp Trung Quốc dài 1.350 km. Hai bên đã thành lập 06 Văn phòng BLO giữa các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Quảng Tây, Vân Nam của Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, khẳng định: Các Văn phòng BLO đã phát huy vai trò là đầu mối liên lạc, trao đổi, thu thập, chia sẻ thông tin và phối hợp các hoạt động hợp tác quốc tế ở cấp cơ sở trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và ma túy giữa các tỉnh biên giới hai nước; hỗ trợ, duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các lực lượng chức năng và cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc.

Đồng chí Triệu Trọng Thầm, Phó Tổng thư ký Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy kiêm Phó Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy, Bộ Công an Trung Quốc phát biểu tại hội nghị

Từ khi được thành lập đến nay, Văn phòng BLO đã phát huy vai trò là đầu mối liên lạc, trao đổi, thu thập, chia sẻ thông tin và phối hợp các hoạt động hợp tác quốc tế ở cấp cơ sở trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và ma túy giữa các tỉnh biên giới hai nước.

Các Văn phòng BLO đã hình thành cơ chế giao ban định kỳ và giao ban đột xuất với Văn phòng BLO đối biên để trao đổi thông tin về tình hình, âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống ma túy và các nguồn tin, đề nghị xác minh, phối hợp truy bắt đối tượng truy nã, phối hợp trực tiếp đấu tranh, bắt giữ nhiều đường dây tội phạm, thu giữ ma túy số lượng lớn. Thông qua phối hợp, gặp gỡ, trao đổi thông tin đã củng cố sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa các bên. Văn phòng BLO đối biên luôn có sự phối hợp tốt, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ lực lượng chức năng của Việt Nam.

Hai đồng chí Trưởng đoàn chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị đã thống nhất thông qua những nội dung, phương hướng hợp tác quan trọng trong việc triển khai hoạt động của các Văn phòng BLO tại Việt Nam – Trung Quốc trong năm 2024 và các năm tiếp theo nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác BLO của hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm

Theo đó, hai bên thống nhất duy trì trao đổi thông tin về tội phạm ma túy thông qua các kênh hợp tác, phối hợp đấu tranh chuyên án chung, triệt phá các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, truy bắt các đối tượng truy nã lẩn trốn hai bên biên giới.

Ngọc Thắng