Tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Sáng 26/3, tại Đà Nẵng, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an Việt Nam) đã phối hợp với Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) tổ chức Hội nghị quốc tế phòng, chống ma túy khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hội nghị là diễn đàn hợp tác đa phương nhằm thúc đẩy hợp tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.
28/03/2024 | Article Rating

Dự hội nghị hơn 100 đại biểu đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng 2 tổ chức quốc tế là Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) và Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế (INCB).

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy cùng bà Susan Burn, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh và ông John P Scott, Trưởng đại diện DEA khu vực đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị nhìn nhận khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang được nhiều tổ chức tội phạm ma túy nhắm tới. Các băng nhóm tội phạm đã triệt để lợi dụng không gian mạng, các phương thức thương mại điện tử đang phát triển nhanh trong khu vực và những sơ hở trong công tác kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các quốc gia để gia tăng các hoạt động phạm tội cả về quy mô, tính chất và mức độ nghiêm trọng. Các phương thức, thủ đoạn mới thường xuyên được các đối tượng tội phạm cập nhật, gây khó khăn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện đã chia sẻ với hội nghị nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh với hiểm họa ma túy. Việt Nam luôn nhất quán quan điểm không khoan nhượng với ma túy, kiên quyết không để trở thành địa bàn trung chuyển ma túy và tiếp tục theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới vì cộng đồng không ma túy. Với quan điểm phòng ngừa và ngăn chặn ma túy từ xa, từ sớm, từ nơi xuất phát, Việt Nam quyết tâm không để trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế. Bộ Công an Việt Nam đã đẩy mạnh hợp tác với các nước có chung đường biên giới cùng các nước khác trong khối ASEAN và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn, đẩy lùi ma túy, hạn chế thấp nhất hậu quả của ma túy đối với xã hội.

''Việt Nam đánh giá rất cao những kinh nghiệm về kiểm soát ma túy và ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống ma túy của Hoa Kỳ và các nước phát triển trong khu vực. Hi vọng, Hoa Kỳ và các nước phát triển trong khu vực có thể hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin nghiệp vụ, trang thiết  bị, cơ sở vật chất cho lực lượng phòng, chống ma túy của các nước khác, trong đó có Việt Nam trong thời gian tới”,  Trung tướng Nguyễn Văn Viện đề nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bà Susan Burn và ông John P Scott đánh giá cao kết quả đấu tranh phòng chống ma túy của Việt Nam cũng như sự hợp tác giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Bà Susuan Burn nhấn mạnh đến vai trò hợp tác giữa lực lượng chức năng của các quốc gia, vùng lãnh thổ để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống ma túy trong thời gian tới..., đồng thời khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với các đối tác trong lĩnh vực này.

Diễn ra từ 26 đến  28/3, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về khả năng đấu tranh các chuyên án chung, triển khai các hoạt động điều tra chung, nâng cao hiệu quả tác chiến xuyên quốc gia cũng như trao đổi, cung cấp danh sách, hồ sơ các đối tượng phạm tội về ma túy, các đối tượng truy nã đang lẩn trốn tại các nước trong nhóm và phối hợp xác minh, bắt giữ các đối tượng…

Đây là lần thứ hai Việt Nam và Hoa Kỳ đăng cai tổ chức quốc tế phòng, chống ma túy khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Điều đó thể hiện vai trò và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong giải quyết vấn đề ma túy toàn cầu đối với khu vực Viễn Đông nói chung và với Hoa kỳ nói riêng, góp phần nâng cao vị thế và cam kết chính trị mạnh mẽ của Việt Nam trong hợp tác về phòng, chống ma túy ở khu vực và trên thế giới.

Một vài hình ảnh tại Hội nghị

Ngọc Lan