Học tập, noi gương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Người cộng sản kiên trung

Những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là bài học có giá trị sâu sắc để cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý học tập và noi theo trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.
11/12/2023 | Article Rating

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (01/01/1914 – 01/01/2024), Bộ Công an phát động tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Đại tướng.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã phổ biến, quán triệt đến cán bộ, đảng viên, chiến sỹ thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tên khai sinh là Nguyễn Vịnh, sinh ngày 01/01/1914 trong một gia đình nông dân tại thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên (nay là Thừa Thiên Huế). Năm 1933-1934, Nguyễn Vịnh được giác ngộ cách mạng, tham gia đấu tranh chống lại bọn cường hào ở địa phương và sau đó tham gia phong trào đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ. Những năm 1936-1939 ông tham gia phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương; được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1937.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao đổi tình hình chiến sự (1967). (Ảnh: Tư liệu)

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng Đồng chí Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã giữ các chức vụ: Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên; Bí thư Xứ ủy Trung Bộ; Bí thư Phân khu ủy Bình – Trị - Thiên; Bí thư Liên khu ủy IV; Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó Bí thư Tổng Chính ủy, Giám đốc Trường Chính trị trung cấp Quân đội...Năm 1959 Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được phong quân hàm Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ở bất cứ  cương vị nào, đồng chí Nguyễn Chí Thanh luôn đặt lợi ích của Đảng, của Tổ quốc và Nhân dân lên trên hết, quyết tâm suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Cuộc đời cách mạng của đồng chí Nguyễn Chí Thanh là một chuỗi năm tháng đấu tranh vô cùng gian khổ nhưng đầy nhiệt huyết. Hơn 30 năm hoạt động cách mạng, trải qua nhiều cương vị khác nhau, Đồng chí tỏ rõ bản lĩnh cách mạng; càng gian khổ, càng trưởng thành, bộc lộ rõ tố chất của một nhà lãnh đạo tài năng; một con người ưu tú của dân tộc. Với nhiều đóng góp xuất sắc đối với cách mạng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã được Đảng, Nhà nước tặng, truy tặng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thông qua việc tuyên truyền về cuộc đời hoạt động và những công lao cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam của đồng chí Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khích lệ, cổ vũ cán bộ, đảng viên, chiến sỹ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý noi gương đồng chí Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Đồng thời, góp phần giáo dục, nâng cao tinh thần bản lĩnh cách mạng cán bộ, đảng viên, chiến sỹ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma tuý.

Mai Lan