Tổng kết cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia năm 2023

Ngày 29 tháng 11 năm 2023, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia năm 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, trưởng đoàn Việt Nam; Ngài Đại tướng Khing Sà-rạt, Cục trưởng Cục Chống tội phạm ma tuý, Tổng cục Công an quốc gia, trưởng đoàn Vương quốc Campuchia.
29/11/2023 | Article Rating

Hội nghị đã cùng nhau kiểm điểm, đánh giá tình hình, kết quả công tác hợp tác phòng, chống ma túy, kết quả triển khai cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới hai nước năm 2023; sơ kết, đánh giá các chuyên án phối hợp đấu tranh chung giữa hai nước; hai bên cũng đã thẳng thắn đánh giá đúng thực trạng tình hình ma túy đang diễn ra hiện nay, cũng như nhận diện đầy đủ những thách thức, khó khăn đang đặt ra cho công tác phòng, chống ma túy của hai nước; đề xuất các giải pháp khả thi nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trung tướng Nguyễn VănViện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, Trong 06 tháng đầu năm 2023, Công an 10 tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia phát hiện 1.902 vụ, bắt giữ 3.595 đối tượng, thu giữ 65,6 kg heroin, 08 kg cần sa, 591,9 kg + 99.176 viên MTTH. Trong thời gian thực hiện cao điểm, Công an

các đơn vị, địa phương của Việt Nam đã bắt giữ 413 vụ/754 đối tượng, thu giữ 406,420 kg ma tuý tổng hợp, 6,015 kg ketamine, 42,472 kg heroin, 0.033kg MDMA, 0.047kg cần sa, 300 gói nước vui cùng nhiều vật chứng khác có liên quan. Trên toàn tuyến biên giới, Công an 10 tỉnh giáp Campuchia và TP. Hồ Chí Minh đã vận động đầu thú, bắt giữ 21 đối tượng, hiện còn khoảng 13 đối tượng truy nã về ma tuý đang nghi trốn ở Campuchia.

Lực lượng chức năng hai nước tiếp tục duy trì trao đổi thông tin về tình hình tội phạm ma tuý qua đường dây nóng nhằm hỗ trợ xác minh, phối hợp đấu tranh chuyên án chung. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng hai nước tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) trong đó đã thành lập và đưa vào hoạt động 08 Văn phòng BLO của Việt Nam đối biên với 07 Văn phòng BLO của Campuchia. Năm 2023, Công an các tỉnh giáp biên hai nước tăng cường phối hợp tổ chức các Hội nghị giao ban định kỳ, ký quy chế phối hợp giữa các Văn phòng BLO nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trao đổi thông tin và phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma tuý xuyên quốc gia, điển hình như các tỉnh An Giang, Tây Ninh, Kiên Giang, Gia Lai.

Năm 2023, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã tổ chức Lễ tôn vinh điển hình tiên tiến và hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy 26/6/2023; tổ chức Hội nghị gặp mặt, cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí; tổ chức Cuộc thi tìm hiểu luật PCMT với hàng triệu bài thi trực tuyến và hàng trăm bài dự thi viết chất lượng; tổ chức cuộc thi Trường học không ma túy; tăng cường tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy tại địa bàn biên giới. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cũng tiếp tục duy trì hoạt động và đăng tải bài tin trên Trang Thông tin điện tử: pcmatuy.bocongan.gov.vn để thông tin, tuyên truyền về tình hình, kết quả phòng, chống ma tuý của Việt Nam. Trang thông tin điện tử cũng là nơi tiếp nhận, trả lời ý kiến đóng góp của nhân dân liên quan đến công tác phòng, chống ma tuý trên cả nước.

Tại địa phương, trong thời gian thực hiện cao điểm, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức hơn 3.687 buổi tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với trên 304.309 lượt người tham gia, tuyên truyền bằng xe lưu động hơn 125.925 lượt, phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở 61.850 lượt; biên soạn, phát hơn 330.042 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền, 50 băng rôn, áp phích khẩu hiện tuyên truyền; phối hợp biên tập, đăng tải 873 tin, bản tin, phóng sự về phòng, chống tội phạm ma tuý trên sóng phát thanh, truyền hình, các trang báo, trang thông tin điện tử của ngành, của địa phương với hàng trăm nghìn người tương tác, theo dõi. Qua công tác tuyên truyền, Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 2.907 tin báo liên quan đến ANTT trong đó có 911 tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, bắt giữ, xử lý 688 vụ, 770 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma tuý.

Hội nghị đã tổ chức khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai đợt cao điểm Việt Nam- Campuchia năm 2023 và trong phối hợp đấu tranh chuyên án chung. Đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thừa ủy quyền lãnh đạo Bộ Công an trao Bằng khen cho 13 tập thể, 17 cá nhân thuộc lực lượng phòng, chống ma túy Campuchia. Ngài Đại tướng Khing Sà-rạt, Cục trưởng Cục Chống tội phạm ma tuý, Tổng cục Công an quốc gia, trưởng đoàn Vương quốc Campuchia, trao Bằng khen cho 10 tập thể, 16 cá nhân thuộc lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam./.

Ngọc Lan

Một số hình ảnh trong Hội nghị: