Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Tăng cường hợp tác với Thái Lan trong đấu tranh phòng, chống ma túy.

30/08/2023 | Article Rating

Sáng ngày 29/8/2023, tại thành phố Đà Nẵng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an tổ chức Hội nghị song phương giữa Việt Nam – Thái Lan về hợp tác phòng, chống ma tuý lần thứ 15.

Hội nghị do đồng chí Đại tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Viện khoa học hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo các đơn vị chức năng về phòng, chống ma túy của Việt Nam gồm Cục phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Đoàn đại biểu Thái Lan do Ngài Vi-chay Chay-mông-khôn, Tổng thư ký, Uỷ ban kiểm soát ma túy Thái Lan làm Trưởng đoàn. Thành viên đoàn gồm đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng gồm: Viện giám định ma tuý và dịch vụ kỹ thuật, Phòng Giảm cầu ma tuý, Phòng Hợp tác quốc tế, Phòng Hành pháp, Trung tâm điều phối sông Mê Công an toàn thuộc Văn phòng Uỷ ban kiểm soát ma tuý Thái Lan và Tham tán công sứ, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội.

Trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, hoạt động phạm tội về ma túy ở các quốc gia và khu vực diễn biến hết sức phức tạp. Ma túy đang là hiểm họa của nhiều quốc gia. Việt Nam và Thái Lan đang chịu tác động trực tiếp và sâu sắc của tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ở khu vực Tam giác vàng. Để đối phó có hiệu quả với hiểm họa ma túy, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các giải pháp toàn diện trong đó dành ưu tiên cao trong việc triển khai các giải pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động mua bán và vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Cùng với tăng cường thực thi pháp luật, Việt Nam triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền giáo dục phòng ngừa: Đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Bên cạnh những nỗ lực trong nước, Việt Nam luôn coi trọng và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma tuý, đặc biệt là hợp tác với các nước láng giềng, các nước đã ký kết Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác song phương về hợp tác phòng, chống ma tuý, trong đó, Thái Lan là một đối tác quan trọng đối với Việt Nam.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Thái Lan không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh và đặc biệt là hợp tác về phòng, chống ma túy. Năm 1998, Chính phủ hai nước đã ký kết Hiệp định hợp tác song phương về kiểm soát ma túy, các chất hướng thần và tiền chất. Triển khai Hiệp định này, hai nước đã hợp tác tổ chức nhiều hoạt động như: Hội nghị song phương về hợp tác phòng, chống ma túy thường niên, luân phiên; tổ chức các Hội nghị, Hội thảo, các lớp tập huấn, trao đổi các đoàn nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực cho lực lượng phòng, chống ma túy và tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin giúp bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên quan đến hai nước.

Cùng với hợp tác song phương, Việt Nam và Thái Lan luôn hỗ trợ lẫn nhau, phát huy vai trò tích cực trên các diễn đàn hợp tác đa phương, như: Hội nghị cấp Bộ trưởng và cấp quan chức cấp cao các nước ASEAN về vấn đề ma túy (AMMD, ASOD); hợp tác kiểm soát ma túy giữa sáu nước Tiểu vùng sông Mê Công (MOU 1993), Kế hoạch hành động sông Mê Công an toàn về kiểm soát ma túy giữa 6 nước tiểu vùng...

Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Ủy ban kiểm soát ma túy Thái Lan dành cho Việt Nam trong thời gian qua và tin tưởng rằng Hội nghị song phương lần này sẽ giúp hai nước triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác. Qua đó, góp phần cùng với các nước trong khu vực thực hiện hiệu quả mục tiêu bao vây, cô lập nhằm kiểm soát tình hình ma túy ở khu vực Tam giác vàng và tại mỗi nước, giảm các hệ lụy từ tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế, xã hội./.