Nâng cao năng lực điều tra tội phạm và kiểm soát ma túy cho lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy nước CHDCND Lào

Sáng ngày 15/5/2023 tại Đà Nẵng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức khai mạc khóa tập huấn nâng cao năng lực điều tra tội phạm và kiểm soát ma túy cho lực lượng phòng, chống tội phạm nước CHDCND Lào. Tới dự về phía Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy có đồng chí Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng. Đại diện Công an Đà Nẵng có Đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó Giám đốc. Về phía Lào có Đại tá Vongphet Senvongsa, Phó Tổng thư ký Ủy ban phòng, chống và kiểm soát ma túy. Tham dự còn có các đại biểu đại diện cho lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy nước CHDCND Lào.
15/05/2023 | Article Rating

Toàn cảnh Khóa tập huấn

Khóa tập huấn được tổ chức từ ngày 14-19/5/2023 với 06 chuyên đề: Tổng quan tình hình về tội phạm ma túy thế giới, khu vực và biên giới Việt Nam – Lào; Tình hình ma túy tại Lào và khu vực biên giới Lào – Việt Nam; Hệ thống pháp luật phòng, chống ma túy tại Việt Nam, kinh nghiệm đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy có sử dụng vũ khí nóng; Phòng, chống tội phạm sản xuất ma túy tổng hợp, công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan ma túy – Dấu hiệu nhận biết các vụ sản xuất ma túy tổng hợp; Giới thiệu công tác giám định chất ma túy tại Việt Nam, phương pháp phân tích, giám định chất ma túy của Viện khoa học hình sự Việt Nam và cơ quan giám định hình sự Lào... Trong chương trình tập huấn, các đại biểu sẽ được tham quan thực tế về công tác kiểm soát tại sân bay quốc tế Đà Nẵng và Trung tâm giám định ma túy của Viện khoa học hình sự Việt Nam.

Đồng chí Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu phát biểu tại Khóa tập huấn

Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu nhấn mạnh, khóa tập huấn là một trong những hoạt động hợp tác thường niên, thiết thực nằm trong khuôn khổ Hiệp định và Bản ghi nhớ giữa Chính phủ và Bộ Công an hai nước. Với những giảng viên, chuyên gia là những người giàu kinh nghiệm, trực tiếp chỉ đạo triệt phá các vụ án ma túy liên tỉnh và xuyên quốc gia sẽ giúp học viên nâng cao nhận thức và trang bị những kiến thức về phòng, chống ma túy. Với nỗ lực hợp tác, chia sẻ chung của các nước sẽ là tiền đề để hiện thực hóa mục tiêu chung bảo vệ cộng đồng chống lại tội phạm ma túy giúp kinh tế, xã hội phát triển ổn định và thịnh vượng.

Đồng chí Đại tá Vongphet Senvongsa phát biểu

Đại tá Vongphet Senvongsa, đại diện cho lực lượng phòng, chống ma túy nước CHDCND Lào cảm ơn sự chia sẻ, truyền đạt những kiến thức lý luận nghiệp vụ cơ bản, những kinh nghiệm từ thực tiễn cuộc chiến đấu chống tội phạm ma túy đầy cam go, phức tạp. Khóa tập huấn không chỉ là sáng kiến về một sự hợp tác toàn diện mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, hiệp đồng, gắn bó giữa lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy hai nước, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy của nước CHDCND Lào./.

Các đại biểu tham dự Khóa tập huấn

Ngọc Lan