Xây dựng “lá chắn thép” ngăn chặn tội phạm ma tuý trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên

12/05/2023 | Article Rating

Ngày 12/5 tại Nghệ An, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý tổ chức hội nghị giao ban Ban chỉ đạo phương án nghiệp vụ số 3632 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma tuý trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên và sơ kết chuyên án chung 0856L. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý chủ trì hội nghị. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự hội nghị có đồng chí Thái Thanh Quý, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an 11 tỉnh tuyến Bắc miền Trung và Tây Nguyên và Công an địa phương giáp ranh.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Báo cáo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho thấy, thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến Bắc miền Trung - Tây Nguyên vẫn diễn biến nhức nhối, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ cao. Các đối tượng trong nước câu kết với những đối tượng người Lào, người Campuchia sống ở khu vực giáp biên để mua bán ma túy. Thậm chí, có đối tượng là người dân tộc thiểu số của Việt Nam sang Lào lẩn trốn hoặc định cư để điều hành đường dây ma tuý.

Nguồn ma túy được các đối tượng vận chuyển từ khu vực “Tam giác vàng” qua các tỉnh của Lào vào địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung của Việt Nam rồi vận chuyển theo hai hướng, một là đưa qua các tỉnh Tây Nguyên để vận chuyển vào các tỉnh phía Nam, hai là vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Những chuyến hàng vận chuyển ma tuý thường được áp tải bởi nhiều đối tượng nguy hiểm, trốn truy nã, nghiện ma túy. Chúng trang bị vũ khí nóng sẵn sàng tấn công, chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.

Đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An phát biểu chào mừng hội nghị

Trên tuyến này, loại hàng cấm mà các “ông trùm” thường chọn để vận chuyển là ma túy đá, ketamine, heroin và hồng phiến. Đây là những loại ma túy có tính năng phá hủy hệ thần kinh con người ở mức cao nhất, dễ khiến cho người sử dụng bị hoang tưởng, áo giác dẫn tới “ngáo đá”, rối loạn tâm thần, mất kiểm soát hành vi gây ra những hậu quả đau lòng.

Sau một năm rưỡi triển khai thực hiện Phương án nghiệp vụ số 3632 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Bắc miền Trung - Tây Nguyên, Công an 11 tỉnh trên tuyến đã chủ động xây dựng và ban hành các kế hoạch, triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt các yêu cầu đặt ra của Phương án nghiệp vụ.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao độ, công tác phòng, chống ma tuý trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên có sự chuyển biến tích cực; đã chủ động nhận diện, đánh giá, dự báo diễn biến của tội phạm để triển khai đồng bộ, toàn diện các chủ trương, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh tại địa bàn mỗi tỉnh.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể

Công tác nghiệp vụ cơ bản được chú trọng, công tác điều tra cơ bản đi vào thực chất, có hiệu quả, đảm bảo cho hoạt động phòng ngừa nghiệp vụ, nắm tình hình, tỷ lệ khám phá, bắt giữ từ công tác nghiệp vụ cơ bản được nâng cao.

Công an các tỉnh đã làm rõ được các tuyến đường vận chuyển ma túy từ “Tam giác vàng” vào khu vực, các đối tượng, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy vào Việt Nam, từ đó đã xây dựng được các kế hoạch, phương án để tổ chức lực lượng, phối hợp với nước Bạn ngăn chặn, đấu tranh, vô hiệu hóa. Kết quả, Công an các địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào đấu tranh thành công 03 chuyên án chung.

Bên cạnh đó, Công an các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Trị, Đắk Lắk đã làm tốt công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, tăng số xã, phường, thị trấn không ma túy, giảm số địa bàn có ma túy, đặc biệt là các địa bàn giáp biên giới.

Đặc biệt, Công an tỉnh Nghệ An đã có cách làm sáng tạo, khoa học trong triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng xã biên giới sạch về ma tuý”, bước đầu đạt được hiệu quả tích cực, được lãnh đạo Bộ Công an đánh giá cao và đề nghị nhân rộng mô hình, cách làm trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, cùng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý và Công an 11 địa phương phát hiện, bắt giữ: 1.752 vụ, 2.995 đối tượng phạm tội về ma tuý, đấu tranh thành công 122 chuyên án. Thu giữ gần 20 kg heroin, 172 kg và  528.000 viên ma tuý tổng hợp, 05 khẩu súng, 34 viên đạn cùng hàng trăm kg ma tuý khác.

Đã triệt xóa 67 điểm, 11 tụ điểm, vận động, bắt giữ 11 đối tượng truy nã về ma túy. Phát hiện, triệt xoá 11 vụ trồng cây có chứa chất ma tuý. Qua rà soát, thống kê, toàn tuyến có 693 đối tượng phạm tội do người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý gây ra, 339 số người sử dụng MTTH bị rối loạn tâm thần, ngáo đá. Hiện toàn tuyến không có tụ điểm phức tạp về ma túy.

Cục Cảnh sát hình sự và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã hướng dẫn các địa phương trong công tác quản lý đối tượng “ngáo đá”. Chủ động rà soát, xác định, phát hiện để đưa vào thống kê, quản lý nhằm phòng ngừa gây án và giải quyết các vụ việc phạm tội do đối tượng “ngáo đá” gây ra.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phát biểu tại hội nghị

Dấu ấn nổi bật trong đấu tranh với tội phạm ma tuý trong thực hiện Phương án 3632 là chuyên án 0856L, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam do Trần Thị Mậu (53 tuổi) và Nguyễn Sỹ Đức trú (56 tuổi) cùng trú tại Đô Lương, Nghệ An cầm đầu.

Đây là chuyên án chung giữa lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Việt Nam và lực lượng chức năng của Lào; có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả giữa Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý và Công an các tỉnh, thành phố: Nghệ An, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh và TP. Hồ Chí Minh.

Thực hiện kế hoạch phá án, 1 giờ sáng ngày 18/11/2021, tại Quốc lộ 7, thị trấn Anh Sơn, Nghệ An, Ban Chuyên án phục kích, bắt quả tang 03 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma túy gồm: Nguyễn Sỹ Đức; Nguyễn Đình Tuấn, 48 tuổi và Phạm Thị Loan; 42 tuổi cùng trú tại Đô Lương, Nghệ An; thu giữ 58 kg ma túy tổng hợp, 18 bánh heroin.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý và Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu

Sau khi thu giữ ma túy, 12 Tổ công tác đồng loạt thi hành lệnh khám xét khẩn cấp và giữ người trong trường hợp khẩn cấp 06 đối tượng khác trong đường dây tại Nghệ An, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh và TP. Hồ Chí Minh, thu giữ thêm 2 bánh heroin, 6 kg ma túy các loại cùng nhiều sổ sách, giấy tờ tài liệu liên quan đến việc mua bán trái phép ma túy. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 11 bị can, thu giữ 64 kg ma túy tổng hợp, 20 bánh heroin cùng nhiều vật chứng liên quan.

Tại hội nghị, Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy trên tuyến biên giới Bắc miền Trung – Tây Nguyên.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trường Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Công an các tỉnh, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy góp phần giữ gìn an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế tại địa phương; phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan làm tốt công tác lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và khuyến khích cai nghiện tự nguyện, tham mưu với UBND các tỉnh, thành phố hoàn thiện hệ thống cơ sở cai nghiện công lập và tư nhân.

Bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ, chiến sỹ làm công tác đấu tranh tội phạm về ma túy để đủ sức đáp ứng nhu cầu đấu tranh chống tội phạm về ma túy trong tình hình mới. Triệt xóa các điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên tuyến; các tụ điểm tập kết ma túy ở khu vực biên giới giáp Việt Nam - Lào; truy bắt các đối tượng truy nã về ma túy đang lẩn trốn tại các địa bàn trên tuyến và ở nước ngoài. Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm ma túy trên không gian mạng.

Thường xuyên phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với Công an các địa phương trên toàn tuyến với nhau và với Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan trong phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn ma túy tại khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển.

Để ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma tuý thì vai trò của lực lượng chức năng trên tuyến biên giới là rất quan trọng. Công an các tỉnh biên giới phải đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế để dựng lên “lá chắn thép” nhằm ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, không để ma túy xâm nhập vào Việt Nam...

Đại biểu tham dự hội nghị

Ghi nhận thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân thuộc Công an các đơn vị, địa phương trong thực hiện Phương án và đấu tranh chuyên án 086L, triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý uyên quốc gia từ Lào vào Nghệ An đi các tỉnh, thành tiêu thụ do Nguyễn Sỹ Đức và Trần Thị Mậu cầm đầu, lãnh đạo Bộ Công an quyết định tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 11 cá nhân.

Bá Thái - Huy Hà