Cảnh giác với các sản phẩm từ ketamine trên thị trường ma tuý bất hợp pháp như "nước hạnh phúc", "sữa bột k" hoặc "tuci"/"cocain hồng"

Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên Hợp quốc (UNODC) vừa xuất bản ấn phẩm số 27, tháng 12/2022 với chủ đề “Tuci”, “nước hạnh phúc”, “Sữa bột k” - thị trường bất hợp pháp cho ketamine đang mở rộng?
09/12/2022 | Article Rating

Ketamine là một chất hướng thần có tác dụng kích thích và phân ly được sử dụng trong y học chữa bệnh cho người và thú y như một chất gây mê. Thông tin gần đây về việc sử dụng chất này ngoài mục đích y tế, đã được báo cáo ở Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ trong nhiều thập kỷ, chỉ ra khả năng mở rộng do sản xuất bất hợp pháp quy mô lớn và các hình thức mới của các sản phẩm có chứa chất này. Trong những năm gần đây, sản phẩm ma túy được bán trên thị trường là “nước hạnh phúc” và “sữa bột k” đã xuất hiện ở Đông Nam Á, thường chứa ketamine cùng với các loại ma túy khác. Ở Châu Mỹ Latinh, bột màu hồng được bán dưới tên “cocaina rosada” (nghĩa đen: “cocain hồng”), “tuci” hoặc “tucibi” đã xuất hiện, thường chứa ketamine hơn là cocaine hoặc 2C-B như tên đường gợi ý . Bản cập nhật SMART toàn cầu này nêu ra cách những đối tượng mua bán trái phép chất ma túy giới thiệu các sản phẩm mới liên quan đến ketamine, bao gồm cả các nhóm người dùng và khu vực địa lý mới, đồng thời phát hiện quá trình sản xuất bí mật tinh vi với quy mô lớn và phát hiện ra các tuyến đường buôn bán mới.

Ketamine, lần đầu tiên được tổng hợp vào năm 1962 và được cấp bằng sáng chế ở Bỉ năm 1963, được sử dụng rộng rãi như một chất gây mê trong y học cho người và thú y và được đưa vào Danh sách mẫu về các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như Danh sách mẫu của WHO của Thuốc thiết yếu cho trẻ em. Nó có tác dụng giảm đau, thôi miên và mất trí nhớ ngắn hạn và được sử dụng để gây mê, an thần và giảm đau theo chỉ định. Việc sử dụng ketamine ngoài mục đích y tế đã được báo cáo từ những năm 1970. Việc sử dụng ketamine ngoài mục đích y tế có liên quan đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng đối với sức khỏe, nhất là tim mạch và hô hấp cũng như các tác dụng phụ khác như các vấn đề về bàng quang, lo lắng, hoảng loạn, nhịp tim nhanh, đau ngực, trầm cảm, các triệu chứng trầm trọng hơn của các vấn đề sức khỏe tâm thần hiện có, nói lắp và không thể nói được.

Ấn phẩm cũng đưa ra các xu hướng mới nổi ở Đông Nam Á gồm các sản phẩm được bán trên thị trường là “nước hạnh phúc”/”happy water” và “sữa bột k”/”k-powdered milk” đã xuất hiện trên thị trường bất hợp pháp trong những năm gần đây. Các mẫu của những sản phẩm này có thể chứa nhiều chất kích thích thần kinh khác nhau với sự kết hợp và nồng độ khác nhau, trong đó ketamine là một thành phần thường được xác định. “Nước hạnh phúc” thường được bán trực tuyến thông qua mạng xã hội và tại các địa điểm giải trí ở dạng lỏng hoặc dạng bột để hòa tan trong đồ uống. Các sản phẩm “nước hạnh phúc” đã được thấy ở Myanmar, Singapore và Thái Lan. Ở Thái Lan, 14 trong số 19 mẫu thử nghiệm có chứa ketamine kết hợp với các chất khác. Ở Châu Mỹ Latinh, một số quốc gia đã báo cáo các sản phẩm ma túy được bán dưới tên đường phố “cocaina rosada” (“cocain hồng”), “tuci” hoặc “tucibi” (các cách viết khác bao gồm “tucci” và “tusi”). Tên sản phẩm “tuci” và “tucibi” dường như bắt nguồn từ chữ viết tắt 2C-B, phát âm là “tusibi”, viết tắt của 4-bromo-2,5-dimeth-thoxyphenethylamine, một phenethylamine có tác dụng kích thích và gây ảo giác được kiểm soát theo Công ước 1971.

Ngoài các phân tích kỹ thuật, ấn phẩm cũng đưa ra những thông tin về sự chuyển hướng và sản xuất ketamine bất hợp pháp, cũng như bối cảnh kiểm soát ketamine không đồng đều ở các quốc gia, trong đó có nêu các nước kiểm soát chặt chẽ ketamine bao gồm cả Việt Nam.

D.H

/Portals/0/1670904180643301_1.pdf