Nghệ An khám phá nhiều chuyên án lớn trên tuyến biên giới

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến trọng điểm Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên, Tây Nam nhằm triển khai các biện pháp về phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với phương châm “làm sạch, làm giảm” tội phạm, tệ nạn ma túy, trọng tâm là địa bàn các xã biên giới, Công an tỉnh Nghệ An đã đồng loạt ra quân thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy qua đó lập nhiều thành tích xuất sắc.
04/11/2022 | Article Rating

Qua công tác quản lý địa bàn, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về địa bàn để tiếp tục đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ do Đặng Danh Tuấn, trú tại phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An cầm đầu. Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an TP. Vinh chủ trì, phối hợp với các đơn vị lập chuyên án đấu tranh làm rõ. Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu, ngày 27/9/2022, Ban chuyên án tổ chức bắt giữ Đặng Danh Tuấn và Võ Thị Giang, trú tại phường Hưng Phú, TP. Vinh khi mang ma túy đi tiêu thụ, thu giữ 01 kg ma túy “đá”, 01 kg ketamin, 1.000 viên ma túy tổng hợp, 01 xe ô tô. Quá trình bắt giữ, đối tượng sử dụng xe ô tô lao vào tổ công tác hòng bỏ trốn. Tuy nhiên, với tinh thần dũng cảm, mưu trí tấn công, trấn áp tội phạm đến cùng, Ban chuyên án bố trí phương tiện, lực lượng áp sát, khống chế, bắt giữ thành công đối tượng đảm bảo tuyệt đối an toàn. Khám xét chỗ ở của Tuấn và Giang, lực lượng chức năng thu giữ thêm 03 kg ma túy “đá”, 500 viên ma túy tổng hợp, tổng khối lượng thu giữ 5,6 kg ma túy các loại.

Đối tượng Đặng Danh Tuấn và Võ Thị Giang cùng tang vật tại cơ quan điều tra.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an tỉnh Nghệ An xác định tại xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong là địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy cần tập trung đấu tranh triệt xóa. Gần đây, trong xã nổi lên đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua biên giới vào nội địa tiêu thụ do Thò Bá Và, trú tại bản Mường Lống cầm đầu. Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy xác lập chuyên án đấu tranh. Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án nhận định địa bàn hoạt động của đối tượng tại bản Mường Lống nằm sát đường biên giới, chỉ có duy nhất một đường vào, một bên là núi cao, một bên là bờ suối rất khó tiếp cận. Đây là bản chỉ có đồng bào dân tộc Mông sinh sống có tính cố kết cộng đồng cao, có quan hệ thân tộc với người Mông Lào ở bên kia biên giới. Các đối tượng đều sử dụng hung khí sẵn sàng chống trả, đồng thời kích động người thân tụ tập ngăn cản, chống đối khi lực lượng chức năng bắt giữ, dẫn giải đối tượng.

Trước tình hình đó, Ban chuyên án đã tập trung triển khai đồng bộ phương án tác chiến, huy động lực lượng thu thập thông tin về hoạt động của đối tượng, tính toán kỹ phương án bắt giữ đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngày 28/9/2022, tại xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, Ban chuyên án tổ chức bắt giữ Nông Văn Sáu, trú tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, thu giữ 57,85 gam heroin cùng vật chứng liên quan. Ngày 11/10/2022, tại xã Châu Thôn, huyện Quế Phong, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Công an huyện Quế Phong và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức bắt giữ thành công Thò Bá Và và Thò Bá Lỳ, cùng trú tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ khi đối tượng mang ma túy đi tiêu thụ, thu giữ 80 gam heroin, 01 khẩu súng K59 + 08 viên đạn, 02 dao mẹo cùng vật chứng liên quan, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Với chiến công này, Ban chuyên án đã triệt phá thành công tụ điểm phức tạp về ma túy tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

Đối tượng Nông Văn Sáu tại cơ quan điều tra.

Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một số đối tượng làm ăn tại Lào móc nối, cấu kết hình thành đường dây mua ma túy từ Lào vận chuyển về nội địa tiêu thụ qua tuyến biến giới huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Đường dây này do Lê Hữu Mỹ, trú tại xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cầm đầu. Công an tỉnh Nghệ An chỉ đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Công an huyện Anh Sơn đồng chủ trì lập chuyên án điều tra khám phá.

Ngày 04/9/2022, sau khi thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu về đối tượng, Ban chuyên án phối hợp với các đơn vị chức năng huy động lực lượng bắt giữ Lê Hữu Mỹ và Phạm Ngọc Thắng trên đường vận chuyển ma túy từ Mường Lát về Nghệ An tiêu thụ, thu giữ 02 kg ma túy tổng hợp. Đấu tranh mở rộng, Ban chuyên án xác định Hà Văn Nít, trú tại xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa được Lê Hữu Mỹ giao đi cùng với Phạm Ngọc Thắng sang Lào nhận ma túy, sau khi đưa “hàng” về Việt Nam an toàn, Nít nhanh chóng quay lại Lào lẩn trốn. Ngày 11/10/2022, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Công an huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa bắt giữ Hà Văn Nít khi đối tượng từ Lào trở về địa phương qua đó triệt phá hoàn toàn đường dây tội phạm này.

Đối tượng Hà Văn Nít, Phạm Ngọc Thắng, Lê Hữu Mỹ tại cơ quan điều tra.

Hiện, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương liên quan tập trung đấu tranh mở rộng chuyên án, làm rõ, bắt giữ, xử lý nghiêm đối tượng phạm tội theo quy định của pháp luật. Các chuyên án thành công góp phần đảm bảo an ninh trật tự, từng bước thực hiện mục tiêu “làm giảm, làm sạch” tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Kim Long