Thăm cán bộ Cảnh sát Lào bị thương trong khi truy bắt tội phạm ma túy

Ngày 14/10/2022, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào phối hợp với lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng, chống ma túy, Tổng cục Cảnh sát và Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, Bộ Công an Lào đã đến Bệnh viện 150 thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thăm, động viên và chuyển quà của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam cho đồng chí Thiếu úy Ọi Đuông-phạ-chăn, cán bộ Phòng trấn áp tội phạm ma túy, Cục Cảnh sát phòng, chống ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an Lào bị thương khi đấu tranh với tội phạm ma túy.
17/10/2022 | Article Rating

Trước đó, triển khai kế hoạch nghiệp vụ của Cục Cảnh sát phòng, chống ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an Lào về đấu tranh với đường dây tội phạm mua bán ma túy. Ngày 07/10/2022, Tổ công tác của Cục Cảnh sát phòng, chống ma túy tiến hành khám phá vụ án mua bán ma túy tại Pà-víc, đường vào Bản Đông-xiêng-đi, huyện Na-sai-thoong, thủ đô Viêng Chăn. Tại đây, Tổ công tác phát hiện 03 đối tượng nghi vấn tàng trữ trái phép chất ma túy. Khi bị Tổ công tác phát hiện vây bắt, các đối tượng đã sử dụng vũ khí nóng (súng) chống trả quyết liệt, làm một đồng chí hy sinh và một đồng chí bị thương nặng. Tổ công tác đã bắt giữ hai đối tượng, một đối tượng hiện đang bỏ trốn, vật chứng thu giữ 01 kg ma túy đá.

Trước đó, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào đã đến thăm, động viên và chuyển quà của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam cho đồng chí Trung úy Khăm-sẻn Ca-bun-xay, cán bộ Công an huyện Viêng-khăm, tỉnh Luông-pha-bang bị thương trong khi tiến hành vây bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại bản Huổi-trọ, huyện Viêng-khăm, tỉnh Luông-pha-băng. Trong cuộc vây bắt này, có ba đồng chí thuộc Công an huyện Viêng-khăm, tỉnh Luông-pha-bang anh dũng hy hinh, bốn đồng chí khác bị thương.

Thăm hỏi và tặng quà đồng chí Thiếu úy Ọi Đuông-phạ-chăn bị thương trong khi vây bắt tội phạm ma túy.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam đã có Thư chia buồn và gửi lời thăm hỏi đến Cục Cảnh sát phòng, chống ma túy; Công an huyện Viêng-khăm; Công an tỉnh Luông-pha-băng và gia đình các đồng chí hy sinh và bị thương. Đồng thời hỗ trợ kinh phí 5.000.000 kíp Lào (7,5 triệu đồng) cho mỗi gia đình có đồng chí hy sinh và 3.000.000 kíp Lào (4,5 triệu đồng) cho mỗi đồng chí bị thương.

Thăm hỏi và tặng quà đồng chí Trung úy Khăm-sẻn Ca-bun-xay, cán bộ Công an huyện Viêng-khăm, tỉnh Luông-pha-bang bị thương trong khi vây bắt tội phạm ma túy

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào tin tưởng rằng các đồng chí nước bạn Lào sẽ sớm vượt qua nỗi đau thương mất mát, tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Lực lượng Cảnh sát Việt Nam luôn đoàn kết, kề vai, sát cánh cùng với lực lượng Cảnh sát Lào trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Cơ quan đại diện Bộ Công an tại Lào chuyển quà thăm hỏi của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đến đại diện cán bộ, chiến sỹ bị thương, hi sinh trong khi làm nhiệm vụ

Thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào về tăng cường hợp tác toàn diện trong công tác phòng, chống ma túy, ký ngày 09/8/2021 tại thủ đô Viêng Chăn. Thời gian qua, lực lượng chức năng hai nước đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường lực lượng, phương tiện, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, bước đầu triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung bản ghi nhớ, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở hai nước.

Sau 06 tháng triển khai thực hiện Bản ghi nhớ, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan phát hiện, đấu tranh thành công 112 vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ, bắt giữ 140 đối tượng, thu giữ 83,6 kg heroin, 109 kg ma túy tổng hợp; Trong đó, xác định có 26 tổ chức tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ; phối hợp bắt giữ 16 đối tượng truy nã về ma túy của Việt Nam đang lẩn trốn tại Lào.

Đức Tuấn – Huy Hà