Quảng Ninh: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”

Nhằm tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) theo chỉ đạo của Chính phủ với chủ đề "Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn", đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp tình hình, đặc điểm của từng địa bàn, trong tháng 5 và tháng 6/2022, phòng PC04 đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức 07 Hội nghị tuyên truyền phòng, chống ma túy cho gần 1.500 Đoàn viên thanh niên, cán bộ và quần chúng nhân dân tại các địa phương Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thu hút người nghe.
30/06/2022 | Article Rating

Theo đó, có 3 nội dung trọng tâm, xuyên suốt toàn bộ chương  trình. Một là, tình hình về tội phạm và tệ nạn về ma túy trên thế giới, tại Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh; tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy tại địa phương nơi tổ chức tuyên truyền. Hai là, phổ biến các nội dung của Luật phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản pháp luật về công tác phòng, chống ma túy. Ba là, tuyên truyền về tác hại của từng loại ma túy; cách phân biệt, nhận biết các chất ma túy; các dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy; các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và các biện pháp để phòng tránh cho bản thân và gia đình.

Trong các ngày 06/5/2022 và 21/6/2022, phòng PC04 đã phối hợp Sở Tư pháp phối hợp với địa phương tổ chức 03 Hội nghị phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy năm 2022 cho gần 500 đại biểu là cán bộ chính quyền, đoàn thể cơ sở, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, trưởng thôn khu, tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ quốc và tổ chức thành viên thôn khu phố, người có uy tín trong cộng đồng dân cư trên địa bàn thị xã Quảng Yên và thành phố Cẩm Phả. Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hoàn- Phó Đội trưởng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và đội ngũ cán bộ ở cơ sở trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật nói chung, phòng chống tệ nạn ma túy nói riêng trên địa bàn và một số yêu cầu về tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư, góp phần chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh - trật tự an toàn xã hội. Qua Hội nghị, các học viên đã được trang bị thêm kiến thức pháp luật về phòng, chống tội phạm; về tình hình tội phạm, công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy, từ đó thực hiện tốt công tác phổ biến pháp luật trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàn, Phó Đội trưởng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh báo cáo tại Hội nghị

Toàn cảnh một Hội nghị tuyên truyền phòng, chống ma túy tại thị xã Quảng Yên

Xác định lứa tuổi thanh thiếu niên, đoàn viên thanh niên đang là những nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị cám dỗ bởi các loại ma túy tổng hợp mới hiện nay, nhất là số người sử dụng ma túy tổng hợp đang có xu hướng gia tăng trong lứa tuổi thanh niên trên địa bàn tỉnh, do vậy đơn vị xác định cần tập trung đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội đó là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về phòng, chống ma túy, tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên và trực tiếp là học sinh, sinh viên trên địa bàn; tập trung tuyên truyền đến lực lượng lao động đông đảo trên địa bàn tỉnh là công nhân ngành than nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật, nắm được tác hại của ma túy và cách tự phòng ngừa. Trong các ngày từ 19/5 - 17/6/2022, phòng PC04 đã phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức 04 chương trình “Ngày hội pháp luật” cho gần 1.000 Đoàn viên thanh niên, công nhân ngành than tại 04 địa phương trong tỉnh.

Tại chương trình, Đoàn viên thanh niên, công nhân ngành than được báo cáo viên Công an tỉnh chia sẻ về công tác phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên hiện nay; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm buôn bán ma túy; cách thức nhận biết các chất ma túy mới, ma túy tổng hợp đang được thẩm lậu vào Việt Nam; hệ luỵ của ma tuý đối với cá nhân, gia đình và xã hội; cách thức phòng ngừa, phát hiện các thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo của tội phạm buôn bán ma túy; xem những hình ảnh, video về tác hại của ma túy, trực tiếp nhìn thấy những dụng cụ mà các đối tượng sử dụng ma túy như bình đập đá, bình shisa... Trong quá trình tuyên truyền, báo cáo viên sử dụng phương pháp “cùng tham gia” để Đoàn viên thanh niên được hỏi, được trả lời về những vấn đề liên quan nhằm làm tăng hiệu quả của việc tuyên truyền trong đó đan xen “Đố vui có thưởng” xung quanh những kiến thức đã truyền đạt, tạo không khí sôi nổi, thu hút, lôi cuốn người nghe.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho đoàn viên, thanh niên

Các đại biểu dự Ngày hội pháp luật tại các Công ty than, thành phố Uông Bí

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các địa phương trong tỉnh, đồng thời qua công tác tuyên truyền đơn vị cũng kết hợp thực hiện công tác dân vận, vận động và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó có công tác phòng ngừa đấu tranh với tệ nạn ma túy.

Minh Hoàn