07 án tử cho đường dây vận chuyển trái phép chất ma tuý ở miền Tây

Từ ngày 01 - 03/8/2022, Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án vận chuyển trái phép hơn 45 kg ma tuý tổng hợp từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ do Lê Duy Linh (39 tuổi) cầm đầu. Đây là đường dây vận chuyển trái phép chất ma tuý qua biên giới có quy mô lớn, với nhiều đối tượng trên địa bàn tỉnh tham gia.
12/08/2022 | Article Rating

Bị cáo Lê Duy Linh (hàng trên, ngoài cùng bên trái) cùng đồng phạm tại tòa.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp, vào 22h, ngày 15/8/2020, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Đồng Tháp chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tân Hồng và Công an xã Tân Phước bắt quả tang Nguyễn Văn Thái lái ô tô 07 chỗ, vận chuyển trái phép 45,3 kg ma túy (gồm hơn 7 kg heroin, 10 kg methamphetamine, 11,3 kg MDMA và gần 17 kg ketamin) từ Trường Tiểu học Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng đến TP. Hồ Chí Minh giao cho người nhận (không xác định được lai lịch). Qua điều tra mở rộng vụ án, lực lượng chức năng lần lượt bắt giữ các đối tượng Lê Duy Linh, Trần Văn Thức, Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Y Fin, Bùi Minh Cẩm Chướng, Lê Văn Thành. Riêng Nguyễn Văn Thiệt và Huỳnh Văn Lý ra đầu thú. Lê Duy Linh (39 tuổi), trú tại Đồng Tháp được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu, điều hành đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.

Nguyễn Văn Thái cùng số vật chứng bị bắt giữ.

Khám xét nơi ở của Linh tại khách sạn trên địa bàn TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, lực lượng công an thu giữ hơn 142,5 gam ma túy. Linh khai nhận số ma túy này là hàng lỗi do người nhận ở TP. Hồ Chí Minh gửi trả về Campuchia. Linh xin lại số ma túy này, cất giữ để sử dụng.

Hội đồng xét xử, Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp nhận định đây là vụ án thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức. Các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ với nhau. Linh có vai trò chủ mưu, cầm đầu, điều hành mọi hoạt động trong đường dây. Thức điều hành hoạt động vận chuyển ma túy trên địa bàn huyện Tân Hồng. Các bị cáo Thiệt, Hiếu, Thành trực tiếp sang Campuchia vận chuyển ma túy về Việt Nam giao cho Thức và Lý. Hai bị cáo Chướng và Fin có nhiệm vụ cảnh giới cho đồng bọn vận chuyển trái phép chất ma túy. Các bị cáo tham gia phạm tội vì tư lợi cá nhân, thu lợi bất chính.

Ngoài việc vận chuyển hơn 45 kg ma túy bị bắt giữ nêu trên quá trình điều tra, các bị cáo tự khai nhận từ tháng 6/2020 đến khi bị bắt, “ông trùm” Linh đã 13 lần tổ chức vận chuyển trót lọt ma túy qua biên giới từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Mỗi lần, các bị cáo vận chuyển từ 20 - 45 kg ma tuý. Trong đó, Linh cầm đầu đường dây, tổ chức cách thức vận chuyển ma túy chặt chẽ từ việc sang Campuchia nhận ma túy về Việt Nam cho đến việc canh đường và lái xe ô tô từ Đồng Tháp đến TP. Hồ Chí Minh giao hàng. Tổng cộng qua các lần vận chuyển ma túy, Lê Duy Linh được trả 497 triệu đồng và 2.500 USD từ nhóm mua bán ma túy. Trong đó, Linh hưởng 377,9 triệu đồng và chia cho 08 bị cáo còn lại số tiền hơn 119 triệu đồng.

Sau hai ngày xét xử, chiều ngày 03/8/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt mức án tử hình đối với 07 bị cáo với tội danh vận chuyển trái phép chất ma tuý gồm: Lê Duy Linh (39 tuổi), Trần Văn Thức (31 tuổi), Nguyễn Minh Thiệt (32 tuổi), Lê Văn Thành (47 tuổi), Huỳnh Văn Lý (34 tuổi), Nguyễn Văn Thái (32 tuổi), Nguyễn Trung Hiếu (26 tuổi). Cùng về tội danh trên, hai bị cáo đồng phạm là Bùi Minh Cẩm Chướng (36 tuổi) bị tuyên phạt mức án tù chung thân, Nguyễn Y Fin (25 tuổi) lĩnh mức án 20 năm tù giam.

Ngoài tội vận chuyển trái phép chất ma túy, tại phiên tòa Lê Duy Linh còn bị Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp xét xử thêm về hai tội tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tổng hợp mức hình phạt chung cho cả ba tội danh này, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Linh mức án tử hình và phạt bổ sung số tiền 500 triệu đồng. Ngoài mức án nêu trên, Hội đồng xét xử buộc 09 bị cáo nộp lại số tiền có được do thu lợi bất chính từ hoạt động phạm tội.

Kim Long