Điện Biên: Triệt xóa hai chuyên án ma túy xuyên quốc gia thu giữ 552.000 viên hồng phiến, 72 bánh heroin

Ngày 28/4/2022, lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã chúc mừng, biểu dương, trao thưởng cho 20 tập thể, 11 cá nhân trực tiếp tham gia đấu tranh khám phá hai chuyên án ma túy lớn trên địa bàn, bắt 08 đối tượng, thu giữ 92 gói hồng phiến (552.000 viên), 72 bánh heroin cùng nhiều vật chứng liên quan.

06/05/2022 | Article Rating

Trước đó, ngày 31/3/2022, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu và các đơn vị chức năng khám phá chuyên án, bắt giữ 04 đối tượng gồm: Vàng A Phừ (SN 1997), trú tại xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên; Chang A Minh (SN 1989), Lý A Dê (SN 1990), Trang A Minh (SN 1999) đều trú tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực biên giới Việt Nam - Lào qua các tỉnh Điện Biên, Lai Châu đi tiêu thụ, thu giữ 92 bánh hồng phiến (có tổng cộng 552.000 viên), 04 xe máy cùng nhiều vật chứng liên quan. Đây là các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam rồi đưa sang nước thứ ba tiêu thụ.

Đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong khám phá chuyên án.

Xác định đây chính là đầu mối của một đường dây ma túy xuyên quốc gia, Ban chuyên án đã tập trung lực lượng, tập trung xác minh thông tin, lần theo các dấu vết để đấu tranh mở rộng chuyên án. Ban chuyên án xác định các đối tượng đã thiết lập đường dây hoạt động chặt chẽ, chủ yếu là người trong cùng dòng tộc tham gia. Các đối tượng thường thường xuyên thay đổi phương tiện di chuyển, thời gian và hướng vận chuyển với địa bàn hoạt động trải rộng từ khu vực biên giới Việt Nam - Lào qua các tuyến đường mòn về hai huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, tỉnh Điện Biên rồi đi qua địa bàn tỉnh Lai Châu, Lào Cai để đưa sang nước thứ ba tiêu thụ.

Ngày 11/4/2022, tại xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, Ban chuyên án phát hiện, bắt giữ đối tượng Phàng A Phó (SN 1988) và Phàng A Dơ (SN 1989), cùng trú tại xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Quá trình bắt giữ, hai đối tượng đã liều lĩnh, chống trả quyết liệt lực lượng chức năng hòng tẩu tán vật chứng và bỏ trốn. Nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, tổ công tác đã khống chế, bắt giữ thành công Phó và Dơ, thu giữ 12 bánh heroin.

Chang A Sang cùng vật chứng 60 bánh heroin tại cơ quan điều tra.

Sau khi củng cố tài liệu, xác minh nguồn tin, Ban chuyên án xác định Chang A Sang (SN 1995), trú tại bản Chuyên Gia 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé là đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây qua đó xây dựng, triển khai thực hiện nhiều phương án vây bắt. Ngày 24/4/2022, tại địa bàn xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ đối tượng Chang A Sang khi đang trên đường vận chuyển trái phép chất ma tuý đi tiêu thụ, thu giữ 60 bánh heroin. Mở rộng chuyên án, Công an tỉnh Điện Biên bắt giữ Chang A Dua (SN 1969), là bố đẻ của Sang về hành vi không tố giác tội phạm.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Đại tá Ngô Thanh Bình, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên tặng hoa chúc mừng và thưởng nóng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án.

Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc, thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và các đơn vị thuộc Công an tỉnh Điện Biên trong triển khai chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về thực hiện phương án của Bộ Công an về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến trọng điểm. Kết quả đấu tranh chuyên án cũng đã phản ánh sự phối hợp tích cực, hiệu quả giữa Công an tỉnh Điện Biên với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ và công an các địa phương lân cận góp phần ngăn chặn nguồn cung ma túy từ nước ngoài vào trong nước; phòng ngừa, răn đe tội phạm tại địa bàn trọng điểm Tây Bắc, củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an. Hiện, Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra mở rộng vụ án, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ đề nghị truy tố các đối tượng theo quy định của pháp luật, sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh.

Minh Châu