Nghệ An triển khai Đề án xây dựng “Xã biên giới sạch về ma tuý”

Rạng sáng 20/4/2022, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, các đơn vị chức năng đồng loạt tiến hành áp sát và tấn công truy quét 12 tụ điểm ma túy phức tạp tại địa bàn các bản: Pà Khốm, Tam Hợp (xã Tri Lễ), bản Thanh Phong 2, Ná Công (xã Mường Nọc) và bản Kim Khê (xã Châu Kim), huyện Quế Phong.

26/04/2022 | Article Rating

Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Công an huyện Quế Phong đồng chủ trì, phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an xã Nhôn Mai (huyện Tương Dương) và Đồn Biên phòng Tri Lễ đồng loạt triển khai phương án tác chiến qua đó nhanh chóng phát hiện, khống chế và bắt 12 đối tượng, thu giữ 19 gói ma tuý gồm: heroin, hồng phiến và nhựa thuốc phiện, 07 khẩu súng và nhiều dao, kiếm.

Đối tượng cùng vật chứng bị thu giữ tại Công an huyện Quế Phong.

Thời gian qua, lợi dụng đặc điểm dân cư, địa hình của địa bàn biên giới, các đối tượng phạm tội về ma túy đã thường xuyên tiến hành mua bán, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy gây bức xúc trong nhân dân. Việc triệt xóa thành công các tụ điểm trên sẽ góp phần giữ ổn định an ninh trật tự, giúp người dân địa phương có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm 2022, Công an tỉnh Nghệ An xác định nhiệm vụ tập trung đấu tranh, “làm giảm, làm sạch” địa bàn có tội phạm và tệ nạn ma túy là một trong những mũi nhọn đột phá trong công tác. Việc triệt xóa các tụ điểm ma túy tại địa bàn biên giới như tại huyện Quế Phong vừa qua là một trong những giải pháp của lực lượng công an trong triển khai Đề án xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” do Giám đốc Công an tỉnh ban hành với mục tiêu phấn đấu xây dựng 27/27 xã biên giới đạt tiêu chí “sạch về ma túy”.

Quan điểm của Đề án lấy phòng ngừa là chính, làm chuyển biến từ nhận thức đến hành động của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân ở các xã biên giới trong công tác phòng, chống ma tuý; tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm lập “lá chắn”, “vành đai biên giới” an toàn nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả, không để khu vực biên giới trở thành nơi trung chuyển ma túy từ nước ngoài vào Nghệ An từ đó đưa đi các địa phương khác tiêu thụ. Các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, quyết liệt giải pháp đấu tranh triệt xóa tụ điểm, điểm phức tạp, điểm bán lẻ ma túy, tăng cường công tác cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng, không để phát sinh tình hình phức tạp mới liên quan đến tội phạm, tệ nạn ma túy, qua đó sớm đưa Nghệ An ra khỏi địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy của cả nước. Toàn tỉnh quyết tâm xây dựng 27 xã biên giới đạt tiêu chí “sạch về ma túy” ngay trong năm 2022 và giữ vững, nâng cao hơn một bước ở những năm tiếp theo.

Đề án triển khai tại 27 xã biên giới thuộc các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Tương Dương, Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong từ ngày 15/4/2022 đến hết năm 2022. Sau đó, tổng kết thực hiện Đề án và tiếp tục triển khai duy trì kết quả đạt được tại 27 xã biên giới, đồng thời nghiên cứu nhân rộng ra các địa bàn khác trong tỉnh.

Công an tỉnh Nghệ An bàn giao xe ô tô tải cho công an 27 xã biên giới.

Thực hiện Đề án, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành điều động, tăng cường 132 cán bộ, chiến sỹ về nhận nhiệm vụ và bàn giao xe ô tô tải phục vụ công tác cho công an 27 xã biên giới.

Kim Long