Phòng, chống tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia tại địa bàn tỉnh Tây Ninh

Tây Ninh là tỉnh miền Đông Nam bộ, phía Tây và Tây Bắc giáp với Vương quốc Campuchia; có đường biên giới dài 240km, có 03 cửa khẩu quốc tế, 04 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường tiểu ngạch, rất thuận lợi cho hoạt động thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân; nhưng cũng là điều kiện để tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lợi dụng hoạt động.

23/02/2022 | Article Rating

Thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Tây Ninh vẫn diễn biến phức tạp. Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các cửa khẩu đều đóng cửa hoặc hạn chế xuất nhập cảnh đối với người và hàng hóa qua lại biên giới nên thủ đoạn của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia vào Việt Nam có nhiều thay đổi. Các đối tượng thường trà trộn ma túy trong hàng lậu, phế liệu, thực phẩm thiết yếu… để vận chuyển vào trong nước hoặc thuê người mang vác qua đường mòn, lối mở gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng phòng, chống ma túy của địa phương.

Điển hình như vụ ngày 13/11/2021, tại khu vực khu phố Suối Sâu, phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tây Ninh (ĐTTP) bắt quả tang Nguyễn Anh Khoa, SN 1999, trú tại số 416/19/7 đường Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, TP Hồ Chí Minh có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy; tang vật thu giữ 38 kg ma túy tổng hợp các loại, 01 xe ô tô cùng nhiều vật chứng có liên quan. Ngày 17/5/2021, tại khu phố Hiệp Hòa, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy phát hiện và bắt quả tang 02 đối tượng đều ở TP Hồ Chí Minh gồm Nguyễn Lê Hồng Phúc, SN 1996, trú tại khu phố Hiệp Hòa, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh và Huỳnh Thanh Tài, SN 1994, trú tại khu phố An Bình, phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đang có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tang vật thu giữ gồm 12 kg ma túy tổng hợp các loại, 201 viên đạn và nhiều vật chứng có liên quan.

Đối tượng Trịnh Hoàng Khang, 26 tuổi, trú tại huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu dùng xe ô tô vận chuyển trái phép 17 kg ma túy tổng hợp bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ.

Trước tình hình trên, thực hiện các Phương án nghiệp vụ của Bộ về phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Nam và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong và sau dịch Covid - 19, Công an tỉnh Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch số 96 ngày 06/9/2021 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Nam và địa bàn tỉnh Tây Ninh. Trong đó, chú trọng thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản để nắm tình hình địa bàn, đối tượng, nhất là có đối tượng có điều kiện, khả năng phạm tội về ma túy; chỉ đạo lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy các cấp đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và hướng dẫn của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy; tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa và vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn biên giới; phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của Hải Quan, Biên phòng, Cảnh sát biển; đẩy mạnh hợp tác quốc tế với lực lượng phòng, chống ma túy của Campuchia thường xuyên tổ chức giao ban, thu thập thông tin tài liệu, xác lập chuyên án chung để tổ chức đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy có liên quan đến hai nước. Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đấu tranh bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia; xóa các điểm, tụ điểm ma túy phức tạp. Đồng thời tập trung truy bắt các đối tượng truy nã về ma túy, đặc biệt là các đối tượng người Việt Nam trốn sang Campuchia, không để chúng móc nối hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Kết quả năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ, xử lý 358 vụ, 956 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy; trong đó khởi tố xử hình sự 341 vụ, 420 bị can; xử phạt hành chính 15 vụ, 591 đối tượng. Thu giữ tang vật gồm: 53 kg ma túy các loại; 04 khẩu súng, 244 viên đạn cùng nhiều tài sản, vật chứng có liên quan. Trong đó, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với lực lượng Hải quan, Biên phòng phát hiện, bắt giữ 04 vụ 05 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới; thu giữ 50kg ma túy tổng hợp.

Những thành tích nêu trên của lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Tây Ninh đã từng bước ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia; góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở khu vực biên giới và tạo thế chủ động, không bị bất ngờ ngay sau khi dịch Covid - 19 được kiểm soát, các hoạt động xuất nhập cảnh, giao thương giữa hai nước trở lại trạng thái bình thường mới để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội./.

Minh Anh