Phát hiện nhiều vụ trồng cây thuốc phiện ở Cao Bằng và Điện Biên

Liên tiếp những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng chức năng các tỉnh miền núi phía Bắc đã phát hiện, triệt phá nhiều vụ việc trồng cây thuốc phiện được trồng xen với các loại rau mầu tại khu vực hẻo lánh.

23/02/2022 | Article Rating

Ngày 09/02/2022, Công an xã Lăng Hiếu, huyện Trùng Khánh phối hợp với Đồn Biên phòng Ngọc Chung (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng) phát hiện 337 cây thuốc phiện tại xóm Đà Tiên, xã Lăng Hiếu. Lực lượng chức năng đã tiến hành phá nhổ, tiêu hủy số cây thuốc phiện trên, đồng thời điều tra, xác minh người trồng để xử lý theo quy định pháp luật.

Cây thuốc phiện bị phát hiện, phá nhổ ở xã Lăng Hiếu.

Ngày 16/02/2022, nhận được tin báo của người dân, Công an xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng qua kiểm tra đã phát hiện khu vực trồng nhiều cây thuốc phiện ở xóm Lũng Quẩy. Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định có 8.010 cây thuốc phiện được trồng trên diện tích 500 m2 đang trong quá trình sinh trưởng và ra hoa. Hai đối tượng Phủng Mùi Khé và Chảo Mùi Nải, cùng ở xã Khánh Xuân được xác định là người trồng, chăm sóc số cây thuốc phiện này với mục đích để làm thuốc. Lực lượng chức năng đã triệt phá và tịch thu số cây này. Hiện, vụ việc đang được điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng trong ngày 16/02/2022, tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, lực lượng chức năng đang điều tra 02 vụ trồng cây thuốc phiện tại xã Quảng Lâm và xã Vĩnh Phong. Theo cơ quan chức năng, Công an xã Quảng Lâm phát hiện 115 cây thuốc phiện trồng tại xóm Phiêng Phát. Công an xã Vĩnh Phong tìm thấy 95 cây thuốc phiện được trồng xen tại vườn rau thuộc đất nương.

Vườn thuốc phiện của Hờ A Cấu bị phát hiện, triệt phá.

Ngày 10/02/2022, tại huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, công an địa phương kiểm tra, phát hiện tại vườn nhà Sùng A Lử và Hạng A Vừ trồng 464 cây thuốc phiện xen kẽ với rau cải. Cây thuốc phiện đã phát triển đến giai đoạn ra hoa, tạo quả. Lử và Vừ khai trồng số cây trên để làm thuốc. Cơ quan chức năng đã lập biên bản vụ việc và đang củng cố hồ sơ để xử lý.

Ngày 17/02/2022, Công an huyện Nậm Pồ phối hợp với Đồn Biên phòng Na Cô Sa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) phát hiện vườn cây thuốc phiện nằm sâu trong núi ở khu vực bản Huổi Po, xã Na Cô Sa. Vườn cây này do Hờ A Cấu trồng, chăm sóc. Kết quả kiểm đếm cho thấy đám nương có diện tích gần 400 m2, trồng gần 3.300 cây thuốc phiện đang trong thời kỳ ra hoa xen kẽ với rau cải. Lực lượng chức năng đã triệt phá toàn bộ số cây thuốc phiện trên. Ngày 18/02/2022, Công an huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên tiến hành tạm giữ hình sự Hờ A Cấu để điều tra về hành vi trồng cây có chứa chất ma tuý.

Minh Châu