Hội nghị Tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Ngày 05 tháng 8 năm 2014, tại thành phố Quế Lâm, khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Ủy ban phòng, chống tội phạm ma túy Trung Quốc đã tổ chức hội nghị Tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

08/08/2014 | Article Rating

Dự hội nghị, phía Trung Quốc có ông An Quốc Quân - Phó Tổng thư ký Văn phòng thường trực Ủy ban phòng, chống tội phạm ma túy quốc gia; ông Lý Dược – Phó Chủ nhiệm Ủy ban phòng, chống tội phạm ma túy, Phó Giám đốc Công an khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây và đại diện lãnh đạo các Phòng thuộc Cục phòng, chống tội phạm ma túy của Công an thành phố Nam Ninh, thành phố Quế Lâm, Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây; đại diện lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy các tỉnh Quảng Đông; Vân Nam, Trung Quốc. Phía Việt Nam có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam; đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo các Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an các tỉnh: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu; đại diện Phòng kiểm soát ma túy, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan; đại diện lãnh đạo Cục phòng, chống tội phạm ma túy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; đại diện lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Ảnh: Đại diện hai nước ký biên bản ghi nhớ hợp tác phòng, chống tội phạm ma túy trong thời gian tiếp theo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại biểu của hai nước đã trao đổi tình hình, kết quả triển khai thực hiện cao điểm, trao điểm thông tin đối tượng truy nã tội phạm ma túy, trao đổi kinh nghiệm trong đấu tranh bắt giữ tội phạm ma túy; qua 03 tháng thực hiện cao điểm (từ ngày 28/2/2014 đến ngày 28/5/2014), lực lượng chức năng của Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 898 vụ, 1.156 đối tượng phạm tội ma túy (tăng 381 vụ, 573 đối tượng so với cùng kỳ thời gian trước khi thực hiện cao điểm); thu giữ gần 76kg heroin, hơn 8kg thuốc phiện, 33.98kg cần sa, 35.1kg  và 35.476 viên ma túy tổng hợp… Đại biểu hai bên dự Hội nghị cũng dự báo tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp đòi hỏi lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy của Trung Quốc và Việt Nam cần duy trì phối hợp phòng, chống tội phạm ma túy thành một hoạt động thường niên giữa hai nước.

Kết thúc Hội nghị đại diện lãnh đạo hai nước đã tiến hành ký biên bản ghi nhớ hợp tác phòng, chống tội phạm ma túy trong thời gian tiếp theo như sau:

1. Tiếp tục triển khai đợt tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt – Trung vào năm 2015. Trong thời gian triển khai đợt cao điểm hai bên thành lập ban chỉ đạo để bố trí hành động.

2. Tăng cường sự hợp tác trong các lĩnh vực như phối hợp khám phá vụ án, xác minh nhóm tội phạm ma túy xuyên quốc gia, trao đổi thông tin tội phạm ma túy, truy nã tội phạm ma túy, bàn giao đối tượng, phối hợp tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy,…

3. Tại các buổi họp giao ban bàn về vấn đề ma túy tại khu vực biên giới Việt – Trung trong thời gian tới, hai bên nghiên cứu áp dụng các biện pháp và đối sách có hiệu quả.

4. Hoàn thiện và tăng cường cơ chế liên lạc các cấp từ Trung ương đến các tỉnh biên giới địa phương; xác định đầu mối liên lạc, duy trì đường dây nóng 24/24giờ để kịp thời trao đổi thông tin tình hình luật pháp, đặc điểm phạm tội ma túy có liên quan đến hai nước.

5. Năm 2015, hai bên sẽ lựa chọn đầu mối phối hợp xác lập chuyên án để điều tra chung.

Anh Đức – Quốc Huy