Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu 25 bánh heroin

Vào hồi 0015’ ngày 12/7/2014, tại Km145 quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Tân Sơn, Mai Châu, Hòa Bình, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ mật phục, bắt quả tang 02 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 25 bánh heroin.
13/07/2014 | Article Rating
Thông qua công tác nghiệp vụ, Phòng 5 - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy có được thông tin về một nhóm đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Sau khi tiến hành xác minh, các trinh sát đã bước đầu dựng được đường dây ma túy này do đối tượng Khà A Dếnh (sinh năm 1974, trú tại Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình) cầm đầu. Khà A Dếnh vốn là giáo viên tiểu học, tuy nhiên đã bị siêu lợi nhuận từ việc mua bán, vận chuyển ma túy đánh gục. Dếnh đã tổ chức và cầm đầu một đường dây ma túy chuyên nghiệp, gồm nhiều đối tượng. Chúng thường lợi dụng mối quan hệ thân tộc câu kết với các đối tượng hiện đang sinh sống ở khu vực giáp biên giới Việt – Lào để vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam qua các đường tiểu ngạch ở khu vực biên giới các tỉnh Điện Biên, Sơn La, sau đó móc nối với các đối tượng ở Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh để vận chuyển ma túy sang Trung Quốc tiêu thụ.
Trong quá trình vận chuyển ma túy, băng nhóm của Dếnh thường đi từng tốp, bố trí đối tượng mang theo vũ khí “nóng” để áp tải hàng. Chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt để thoát thân và giải vây cho đồng bọn khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt.

Từ chiều ngày 11/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ huy động hơn 50 cán bộ chiến sỹ tiến hành phá án, bắt quả tang Khà A Dếnh (sinh năm 1974, dân tộc Mông, trú tại bản Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, Hòa Bình) và Khà A Súa (sinh năm 1982, dân tộc Mông, trú tại bản Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, Hòa Bình), thu giữ 25 bánh heroin.

Ảnh: Hai đối tượng Dếnh và Súa cùng 25 bánh heroin

Trong quá trình đấu tranh bắt giữ, các đối tượng đã chống trả quyết liệt làm đồng chí Thượng úy Tạ Đình Chiến, cán bộ Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển bị thương nặng. Mặc dù bị thương nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, anh vẫn dũng cảm cùng đồng đội bắt gọn các đối tượng phạm tội. Sau khi được sơ cứu tại Bệnh viện huyện Mai Châu, tổ công tác lại chuyển tiếp đồng chí Chiến về cấp cứu tại Bệnh viện 103 Quân đội. Từ sáng đến khoảng 16h ngày 12/7, đồng chí Chiến đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật vết thương, hiện đã tạm yên tâm hơn về sức khỏe…
Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh mở rộng chuyên án.
Phương Thảo