Nghiệm thu Đề tài Khoa học - Công nghệ cấp Bộ về phòng, chống tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia

Ngày 20/5/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học - Công nghệ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức họp nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học cấp Bộ “Phòng, chống tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia tại các tỉnh biên giới phía Bắc”; mã số BC.2015.C47.06; do đồng chí Thượng tá, ThS. Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng C04 làm Chủ nhiệm. Đồng chí Thiếu tướng, TS. Trần Văn Doanh, Phó Cục trưởng C04 làm Chủ tịch Hội đồng; đồng chí Đại tá Đinh Văn Chuyền, Phó Cục trưởng C04 làm Phó Chủ tịch Hội đồng; tham gia thành viên hội đồng còn có các nhà khoa học, chuyên gia thực tiễn thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Học viện Cảnh sát nhân dân và Công an tỉnh Hòa Bình.

21/05/2020 | Article Rating

Đồng chí Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng C04, Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu

Theo báo cáo của Ban chủ nhiệm đề tài, những năm qua, tình hình tội phạm xuyên quốc gia hoạt động vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy ở nước ta diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tại khu vực biên giới các tỉnh phía Bắc gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La; nguy cơ biến Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế và là nơi sản xuất ma túy. Đã có nhiều chuyên án, vụ án lớn được các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy thuộc Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan triển khai thực hiện trên tuyến này, qua đó triệt phá các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài tham gia; thu giữ lượng ma túy rất lớn, có vụ lên tới hàng trăm bánh hê- rô- in. Do đó, vấn đề được Ban chủ nhiệm đề tài lựa chọn nghiên cứu là rất cấp thiết, xuất phát từ thực tiễn tình hình tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia diễn biến ngày càng phức tạp và có xu hướng tăng.

Hội đồng nghiệm thu đề tài chụp ảnh với Ban Chủ nhiệm đề tài

Tại buổi họp nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đều nhận định Ban chủ nhiệm đề tài đã thành công trong việc đánh giá, phân tích làm rõ thực trạng tình hình tội phạm vận chuyển, mua bán ma túy xuyên quốc gia trên phạm vi toàn quốc nói chung và tuyến biên giới các tỉnh phía Bắc nói riêng. Từ đó nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cả dài hạn, trung hạn và ngắn hạn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống loại tội phạm này của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các lực lượng chức năng liên quan. Theo đánh giá, kết quả nghiên cứu của đề tài sau khi được nghiệm thu ở cấp Bộ sẽ góp phần bổ sung hoàn thiện lý luận chung về công tác phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng.

Phát biểu kết luận buổi họp nghiệm thu, đồng chí Thiếu tướng, TS. Trần Văn Doanh, Phó Cục trưởng C04, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao nội dung và kết quả nghiên cứu đề tài; yêu cầu Ban chủ nhiệm nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của thành viên Hội đồng và sớm chỉnh sửa phục vụ đề xuất nghiệm thu cấp Bộ đối với đề tài. Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu Đề tài “Phòng, chống tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia tại các tỉnh biên giới phía Bắc” ở mức Đạt./.

Tuấn Trung