Tọa đàm định hướng nghiên cứu đề tài khoa học cấp Bộ: "Xây dựng bản lĩnh của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong tình hình hiện nay"

Ngày 02/11/2020, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức hội thảo đánh giá thuyết minh Đề tài khoa học cấp Bộ: “Xây dựng bản lĩnh của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong tình hình hiện nay”.

06/11/2020 | Article Rating

Đồng chí Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Chủ nhiệm Đề tài chủ trì buổi tọa đàm. Dự tọa đàm có các chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tổng cục, vụ, cục nghiệp vụ của Bộ Công an gồm: Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Thiếu tướng, GS, TS Bùi Quảng Bạ, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh; Thiếu tướng, PGS, TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và khoa học Bộ Công an; Thiếu tướng, PGS, TS Bùi Thái Giáp, nguyên Cục trưởng Cục Công tác chính trị; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Ngư, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương; GS, TS Nguyễn Văn Huyên, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các thành viên Ban chủ nhiệm đề tài.

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Báo cáo tại buổi tọa đàm, Đại tá Vũ Văn Hậu – Chủ nhiệm đề tài nhận định: Tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và ở nước ta trong những năm qua diễn biến ngày càng phức tạp, nghiêm trọng, là nguyên nhân làm phát sinh, phát triển của nhiều loại tội phạm tệ nạn xã hội; đe dọa nghiêm trọng an ninh, trật tự an toàn xã hội của đất nước. Đối phó với sự đấu tranh quyết liệt của các cơ quan chức năng, tội phạm ma túy hoạt động ngày càng manh động, tinh vi; thậm chí chúng tìm mọi cách đe dọa, mua chuộc, tấn công vào lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Chính vì vậy, vấn đề xây dựng bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác này là hết sức cần thiết, là nền tảng bảo đảm sự thắng lợi, an toàn trong đấu tranh chống tội phạm ma túy. Đây cũng là vấn đề lớn được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các địa phương rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhằm xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thật sự trong sạch, vững mạnh tiến lên chính quy, hiện đại đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Tại buổi Tọa đàm, các đồng chí nguyên là lãnh đạo, các chuyên gia, các nhà khoa học đều đánh giá cao về tính cấp thiết và ý nghĩa thực tiễn quan trọng của việc lựa chọn, triển khai nghiên cứu đề tài của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng như Ban chủ nhiệm. Đồng thời đóng góp những ý kiến quan trọng mang tính định hướng về mục tiêu, nhiệm vụ, phạm vi, cấu trúc và những nội dung chính cần tập trung nghiên cứu của đề tài để luận giải, làm rõ những vấn đề về lý luận và thực tiễn; trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Phát biểu kết luận tọa đàm, Đại tá Vũ Văn Hậu trân trọng cảm ơn các đồng chí nguyên là lãnh đạo, các nhà khoa học, các chuyên gia đã tham dự và có những ý kiến góp ý hết sức quý báu. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Ban chủ nhiệm đề tài sẽ tiếp thu để tổ chức triển khai nghiên cứu đề tài khoa học cấp Bộ “Xây dựng bản lĩnh của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong tình hình hiện nay” đạt hiệu quả cao nhất./.

Trung Tuấn